Hội đồng thành phố Kiev đã trở thành bàn đạp để tăng tỷ lệ ủng hộ của phe đối lập. Công thức cho bà Tymoshenko – đi Đức để điều trị – ngày càng trở nên rõ ràng hơn ở Kiev và tại các thủ đô châu Âu khác. Sự kiện trong đồn cảnh sát Sviatoshynskyi đặt ra câu hỏi đối với cả chính quyền và phe đối lập. Bronislaw Komorowski đã thể hiện đẳng cấp chính trị cao.

Cuộc đấu tranh trong điều kiện cuộc bầu cử không được công bố dành đại diện tại thủ đô dầ mang hình thức kỳ bí. Món tả pí lù các đại biểu từ phe đối lập (trong số những người không đi nghỉ hè) và các nhân vật hoạt động tại đô thị đã phong tỏa thành công phiên họp hội đồng thành phố. Thư ký Hội đồng Galina Gerega không có lựa chọn nào khác ngoài tuyên bố bế mạc kỳ họp, vì nỗ lực khai mạc sẽ dẫn đến cuộc cận chiến với những hậu quả không thể đoán trước. Chủ tịch chính quyền thành phố Kiev Aleksandr Popov vuốt đuôi bằng hy vọng tổ chức phiên họp bất thường của hội đồng thành phố.
Điều thú vị là, những đối đầu chính trị tại Khreschatyk lại không gây được chú ý của cả Kiev lẫn người có thứ hạng cao nhất trong số các ứng cử viên thị trưởng Kiev Vitali Klitschko. Có vẻ như là các cố vấn của ông này đã bắt đầu giữ gìn nhà lãnh đạo UDAR cho trận quyết chiến tranh cử tổng thống, và không lãng phí ông Klitschko cho cuộc bầu cử tại Kiev. Nếu như vậy, tỷ lệ ủng hộ của ông hiện nay sẽ là một cám dỗ cho các ứng cử viên giành quyền quản lý thủ đô nhân dan người dân khác.
Ông Arsenhi Yatsenyuk, kính của ông đã bị hỏng trong cuộc đụng độ với lực lượng “Berkut” trước hội đồng thành phố, tiếp tục hóa thân vào hình ảnh một người “tuyệt vời và khủng khiếp”. Giám đốc điều hành của “Batkivshina” hiểu rõ rằng bầu không khí hiểu biết lẫn nhau với bà Yulia Tymoshenko mà ông đạt được là không đủ để đảm bảo hiệu quả trong cuộc đua tổng thống. Như ta đã biết, bà vẫn chưa mất hy vọng được đích thân tham gia trong cuộc đua tổng thống. Vì vậy ông Yatsenuk không có lựa chọn nào khác ngoài giành từng điểm xếp hạng và đấu tranh nâng đẳng cấp chính trị cao hơn.
Cuộc bao vây đồn công an Sviatoshynskyi đã đặt ra một loạt các câu hỏi không chỉ cho chính quyền, mà còn chop he đối lập. Khó khăn nhất là Bộ trưởng Vitaly Zakharchenko, ông không được thể hiện sự yếu kém vừa không thể để xảy ra hành động can thiệp nào quá đà. Xác suất chính quyền và phe đối lập sẽ phối hợp hành động trong cải cách Bộ Nội vụ gần như bằng không. Nếu tiếp theo đây những cuộc bao vây và phong tỏa đồn công an trở thành đại dịch, có thể kết luận rằng sự mất lòng tin của người dân Ucraina vào lực lượng công an đã được định hướng và chỉ đạo một cách thành công. Điều này là tốt hay xấu cho chủ quyền của đất nước là một câu hỏi tu từ. Không loại trừ diễn biến tình hình theo công thức có sẵn ở Ucraina được điều khiển từ bên ngoài, như thể chứng minh cho hiệu suất kém của một chính quyền tập trung trong tay của một số người.
Cả trong nước (thông qua miệng của Sergei Vlasenko và Arseny Yatsenyuk) lẫn từ nước ngoài (qua dàn đồng ca của các Bộ trưởng và các nghị sĩ châu Âu) đều liên tục nhắc những người nắm giữ quyền này Viktor Yanukovych rằng: thả bà Yulia Tymoshenko – sẽ có Hiệp ước Liên minh với EU. Nhưng ông Yanukovych đang có kỳ nghỉ làm việc và không vội vàng đưa ra quyết định được dự đoán trước khi nó thực sự cần thiết. Lưu ý rằng cả Thủ tướng cũng đã chỉ thị cho chính phủ phát triển các luật cần thiết cho sự hội nhập châu Âu vào tháng Chín.
Trong lúc này tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski đã dạy ông Viktor Yanukovych thêm một bài học về chính sách chất lượng. Tổng thống Ba Lan không chỉ tham dự lễ khai mạc tượng đài các nạn nhân của thảm kịch Volyn ở Warsaw, mà còn đến thăm Lutsk, nơi Phó Thủ tướng Konstantin Grishchenko đại diện cho Ucraina. Khát vọng nâng tầm quan hệ với Ucraina lên hợp tác chiến lược của ông Komorowski thậm chí không thể thay đổi quả trứng ném trúng áo khoác của ông. Các đại biểu của Xêm (Nghị viện) Ba Lan đã nhìn xa trông rộng hơn so với 148 đồng nghiệp Ucraina, những người gọi thảm kịch năm 1943 là tội diệt chủng người Ba Lan.

Phương Anh
theo UNIAN