Grivna tiếp tục sụt giá, chính phủ tuyên bố sẽ không tăng giá khí đốt đối với người dân kể từ 1-9

Hôm thứ tư, đồng grivna vẫn tiếp tục mất giá. Thị trường ngoại tệ liên ngân hàng đóng cửa ở mức 8,4880-8,5050 UAH/USD: grivna đã nhường đô la thêm 0,2% nữa. Vì dao động trên thị trường bán lẻ là yếu tố chính gây mất giá trong vài tuần gần đây nên NBU đã phải thay đổi chiến thuật kiềm giữ tỷ giá. Hôm thứ ba NBU đã bắt đầu bán đô la cho các ngân hàng thương mại theo giá 8 grivna/$ với điều kiện: đô la phải được bán ra thị trường bán lẻ với giá 8 ± 2% UAH/USD. NBU xác nhận hôm thứ 3 đã bán 100 triệu USD cho mục đích này.

Hôm thứ 4 thị trường bán lẻ đã được bơm thêm khoản tiền hỗ trợ đặc biệt đầu tiên của NBU; các ngân hàng bán ngoại tệ với giá 8,15-8,16 UAH/USD, nhưng không quá 980 $ cho một người mua. Một số ngân hàng cũng đưa ra điều kiện bổ sung: người mua ngoại tệ phải có hộ chiếu hoặc phải gửi ngay số ngoại tệ mua được vào ngân hàng. Các biện pháp của NBU đã gây ra tình hình có phần lộn xộn trên thị trường: một số ngân hàng thông báo gặp vấn đề với tỷ giá (UAH/USD 8,40-8,55). Giờ đây tất cả phụ thuộc vào mức độ nhất quán của NBU. Nếu NBU tiếp tục bơm ngoại tệ vào thị trường thì cơ hội để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ sẽ cao. Còn nếu NBU giảm lượng can thiệp, thì mọi nỗ lực sẽ đổ bể, và chí một số ít kẻ may mắn là mua được đô la giá rẻ.

Theo đánh giá của chuyên gia công ty Astrum, nhu cầu ngoại tệ trên thị trường bán lẻ its nhất cần 500 triệu USD/tháng. Tuy nhiên, thời điểm can thiệp được lựa chọn khá thành công, vì tháng 9 là tháng thanh toán nhiều khoản nợ của khu vực tư nhân, còn nợ tại khu vực nhà nước đang được thanh toán nhờ vào tiền của IMF. Vì vậy NBU có thể tập trung nỗ lực vào thị trường bán lẻ.

Hôm thứ tư NBU cũng tiến hành đấu giá mục tiêu, 28 triệu 200 nghìn đô la Mỹ được bán ra với giá UAH/USD 8,00.
Chính phủ khẳng định không tăng giá khí đốt đối với người dân trong tháng 9

Hôm thứ 4, 26-8, chính phủ thông báo, sẽ không tăng giá khí đốt đối với người dân lên 20% kể từ 1-9. Bộ trưởng nhiên liệu và năng lượng Yuri Prodan tuyên bố, chính phủ vẫn chưa thông qua vấn đề này với công đoàn. Tuy nhiên ngày hôm qua thủ tướng Yulia Timosenko có tuyên bố mạnh hơn, bà nói, sẽ không có lần tăng giá khí đốt nào trong năm 2009 hết.

Phuong Anh
theo Delo

»Cùng chủ đề