Tỷ giá grivna tiệm cận mốc 9 grivna/$, tổng thống Yushenko yêu cầu NBU giảm hỗ trợ tài chính cho chính phủ, tổng lượng tiền mặt tiếp tục thu hẹp

Cổ phiếu giảm dè dặt, grivna mất giá 1,1%
Thị trường chứng khoán Ucraina kết thúc ngày thứ sáu ở mức âm sau lần giảm giao dịch vào những giờ cuối cùng do phản ứng trước con số thống kê tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ. Chỉ số UB giảm dè dặt 0,45% xuống 1156 điểm, tổng lượng giao dịch đạt 10 triệu grivna. Thị trường dao động trong biên độ hẹp 1156-1166 điểm, và đóng cửa khi ở xuống thấp hơn 1156 điểm. Chỉ số PFTS mất 0,9%, thị trường đống cửa ở mức 459 điểm.

Sáng thứ sáu grivna hạ thấp sát mức giá 9 grivna/$. Vào đầu phiên giao dịch tỷ giá dao động trong khoảng UAH/USD 8,95-8,98. Đến buổi chiều có một sự chuyển biến, và giao dịch liên ngaâ hàng đóng cửa ở mức UAH/USD 8,8725-8,8950: như vậy là grivna đã mất 1,1% giá so với đồng đô la. Trong cả tuần trước đồng nội tệ Ucraina đã mất 4,2% so với đô la. NBU tổ chức đấu giá ưu đãi bán frank Thuỵ Sĩ với giá UAH/CHF 7,58, số lượng bán đạt 1,6 triệu CHF cho 5 ngân hàng thương mại.

Tổng thống muốn NBU để chính phủ nhịn đói
Tổng thống Victor Yushenko tuyên bố, ông có thể sa thải thống đốc NBU Vladimir Stelmach trước khi nhiệm kỳ của ông này kết thúc vào tháng 12-2009.

Ý kiến của công ty Astrum: đây là thông điệp rõ ràng cho ông Stelmach rằng tổng thống muốn NBU cắt giảm chi phí tài chính cho ngân sách của chính phủ. Ông Yushenko tuyên bố, ông sẽ trình quyết định cách chức ông Stelmach ra quốc hội nếu NBU còn chi thêm dù chỉ 1- tỷ grivna cho mục đích này. Chiến thuật của tổng thống đã rõ: ông muốn tước của thủ tướng Timosenko một trong những công cụ chính để giành lá phiếu cử tri – đó là chi phí ngân sách. Nếu không có sự hỗ trợ của NBU chính phủ không thể gia tăng chi phí ngân sách trước bầu cử, và thậm chí chính phủ sẽ phải giảm chi phí. Tổng thống cũng nhận định, ông sẽ phản đối các quyết định cổ phần hoá. Từ đầu năm NBU đã mua 25 tỷ grivna trái phiếu nội bộ của chính phủ. Chính phù mong hoạt động mua trái phiếu này sẽ được tiếp tục, trong khi 18,6 tỷ trái phiếu tăng vốn điều lệ cho Naftogas cũng đã đang chờ NBU mua lại. Chúng tôi dự báo NBU sẽ tìm ra giải pháp nhân nhượng giữa sức ép từ phía tổng thống và thủ tướng. Nhiều khả năng NBU sẽ tiếp tục lấp lổng hổng thâm hụt ngân sách, đồng thời giảm lượng mua trái phiếu quốc gia nội bộ.

Mua ngoại tệ và giảm lượng tái đầu tư đã giảm tổng lượng tiền mặt
Theo số liệu của NBU, tổng lượng tiền mặt đã giảm 3,1% trong tháng 8, trong khi cung tiền giảm 0,3%. Tiền gửi của thể nhân trong tháng 8 tiếp tục giảm ở mức 0,5%. Tiền gửi cá nhân tăng 1,3% đạt 204 tỷ grivna. Nbu đa bán ra 857 triệu $ bằng cách can thiệp trực tiếp trong tháng 8. Lượng ngoại tệ được mua vào trên thị trường bán lẻ trong tháng 8 đạt 798 triệu $.

Ý kiến Astrum: Tiền gửi tăng chủ yếu do tỷ giá UAH/USD tăng từ 7,6980 ngày 1-8 lên 7,9890 vào ngày 1-9. Tiền gửi bằng đồng nội tệ giảm ở cả hai nguồn doanh nghiệp và cá nhân.

Dự báo, vào cuối tháng 9 NBU sẽ đạt trần cung tiền 210 tỷ grivna được thoả thuận trong hợp tác với IMF. Đến cuối tháng 8 cung tiền tại Ucraina đã đạt 183 tỷ grivna. Các yêu tố chủ yếu để giảm cung tiền là xu hướng mua vào ngoại tệ và giảm tái đầu tư các ngân hàng từ ơhí NBU. Trong tháng 8 NBU đã chi có 814 triệu grivna cho tái đầu tư so với 2,3 tỷ grivna trong tháng 7 và 8,9 tỷ grivna trong tháng sáu.

Bộ tài chính tổ chức đấu giá phát hành trái phiếu quốc gia nội bộ hôm thứ hai
Thứ hai, ngày 7-9, Bộ tài chính sẽ tổ chức đấu giá để phát hành trái phiếu quốc gia nội bộ. Sẽ đưa ra thị trường trái phiấu 6 và 9 tháng, cũng như trái phiếu hai năm.

Ý kiến Astrum: Dự báo, tình hình thị trường trái phiếu này không có gì thay đổi. Mong muốn tăng tính lợi nhuận của trái phiếu phát hành của chính phủ không được thị trường ủng hộ, đặc biệt là trong điều kiện đồng grivna đang mất giá mạnh. Tính thanh khoản thấp của ngân hàng cũng giảm nhu cầu của ngân hàng đối với công cụ do Bộ tài chính đề xuất này.

Phuong Anh
theo Delo