Các sự kiện chính đó là: Máu đổ tại đảng khu vực, chiến thắng nhọc nhằn với tiền của IMF và “người gieo rắc sự thật” Litvin. Litvin trở thành người ủng hộ bầu cử cùng lúc tổng thống và quốc hội trước thời hạn, Ucraina được hứa hẹn khoản chuyển 3 tín dụng của IMF đổi lấy hạn chế các chi phí ngân sách, Nestor Sufrich dùng hành động chứ không phải lời nói để giành vị trí số một tại đảng khu vực.

Đảng khu vực vẫn đang phong toả quốc hội. Một quốc hội không làm việc là cảnh tượng rất buồn tẻ. Các đại biểu hoặc bày tỏ thái độ không nhân nhượng bên diễn đàn quốc hội, hoặc cúi đầu ủ rũ trong công viên Mariinski bên cạnh mà tiếc nuối kỳ nghỉ phép đã mất.

 
Các đại biểu đảng khu vực phong toả quốc hội Ucraina

Thủ tướng không đến quốc hội vì còn đang lãnh đạo chính phủ Victor Yanukovich không đến vì thấy xấu hổ trong toà nhà có mái vòm. Các đồng sự của ông buộc phải diễn nốt tấn trò. Thật hài hước khi quan sát các triệu phú mang thẻ đại biểu quốc hội thực hiện nhiệm vụ tổ trưởng tổ phong toả quốc hội. Từ tháng 3 đến thứ 6 họ phong toả quốc hội, thứ 7 chủ nhật bay đi nghỉ tại Crưm, vé máy bay trong nước được miễn phí, chính xác hơn là được chi bằng tiền nhà nước. Không phải cuộc sống – mà là thiên đường, và trong cuộc sống ấy thì một khoá họp không được bế mạc thật là thảm hoạ.

Nói cho đúng thì Vladimir Litvin không thích tình huống này. Tưởng như Litvin là nhà kiến tạo hoà bình dày dạn kinh nghiệm, ông phải thuyết phục bằng được các đại biểu đi đến hoà bình. Nhưng không: chủ tịch quốc hội lại làm tình hình căng thẳng thêm, kêu gọi quốc hội họp bất thường có sự tham gia của tổng thống và thủ tướng, để đánh giá tình hình hiện nay trong nước và đưa ra giải pháp chính trị về bầu cử tổng thống và quốc hội trước thời hạn. Lãnh tụ của các nhà lập pháp hiểu rõ rằng, ông đang lãnh đạo một cơ quan, nói nhẹ là ít có tiếng trong nhân dân, vì vậy bằng mọi giá muốn lay chuyển và đảo ngược tình hình. Chủ tịch quốc hội chân thành ủng hộ danh sách mở tại kỳ bầu cử quốc hội và không dùng các thủ pháp oanh tạc trong bầu cử tổng thống. Thời gian gần đây ông Litvin di chuyển không biết mệt mỏi từ kênh truyền hình này sang kênh truyền hình khác, “reo rắc sự thật” và có thể nhắm đến một tỷ lệ cử tri nhất định. Chỉ có việc tập hợp các chính trị gia hàng đầu ngồi vào bàn thảo luận vì quyền lợi của đất nước là ông không làm được.

 
Vladimir Litvin
 

Ông Litvin phân trần rằng đề xuất đối thoại cởi mở trong phòng nghị sự không được các thủ lĩnh chính trị trong nước ủng hộ. điều đó là phải thôi, một khi họ đều hành động theo chương trình tranh cử riêng. Ví dụ, trong cuộc họp mở rộng hội đồng Viện công tố ông Yushenko đã trút bão tố vào những người có mặt. Tổng thống phẫn nộ trước sự biến mất của ông nghị thích đi săn Lozinski, cứ như không phải chính ông đã hứa 5 năm trước rằng luật pháp như nhau đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên đa số những người có mặt nghe mà không lấy làm lo lắng lắm, vì họ hiểu người đứng đầu quốc gia không có những công cụ ảnh hưởng thực tế. Khẳng định điều này là bộ trưởng nội vụ Lusenko, ông này cả gan từ chối cách chức người đứng đầu cơ quan nội vụ tỉnh Kirovogradski theo yêu cầu của tổng thống. Thời gian gần đây “anh công an trung thực nhất” (Lusenko) có thái đỷaats khiêu khích: từ chối cho phép công bố kết quả điều tra vụ ầm ĩ tại sân bay Đức và khuyên những người công kích mình từ đảng khu vực hãy “tìm mua que thụt não”. Không khó để đoán ra, chính những bất ngờ đó từ phía bộ trưởng nội vụ đã thúc đẩy các đại biểu ủng hộ việc bãi bỏ quyền miễn trừ đại biểu.

 
  Bà Jayla Pazarziola và thủ tướng Yulia Timosenko

Vào tuần trước thủ tướng Yulia Timosenko đã đả phá “những kẻ khủng bố tài chính” từ đảng khu vực và dành được thiện cảm của phái bộ của IMF. Thủ tướng phản đối yêu cầu bảo đảm tăng mức sống tối thiểu bằng nguồn thu của ngân sách một cách kiên quyết đến nỗi không một lần nào diễn lại thủ thuật mị dân với cử tri. Tuy nhiên cuộc gặp với bà Jayla Pazarbaziola, trưởng phái bộ ÌM tại Ucraina, được chính phủ đánh giá là thành công: đã có lời hứa về khoản chuyển tiếp theo của chương trình tín dụng. Tuy nhiên, IMF sẽ yêu cầu hạn chế ngân sách và cấp cứu tình hình tại Naftogas (nên hiểu là tăng giá khí đốt cho người dân).

 
Nestor Sufrich

Ông Victor Yunukovich có dịp để biết sức mạnh thực tế lời nói của mình. Thủ lĩnh đảng khu vực còn chưa kịp tuyên bố với cử tri tại Kerch sẽ chiến thắng ngay tại vòng một thì ông Nestor Sufrich đã do thất vọng vì không được hiện diện bên cạnh thủ lĩnh vào thời điểm tuyên bố mà trút giận vào người thân cận của thủ lĩnh. Sufrich đã làm rách môi ông Levochkin, người đồng đảng, đai diện “công ty cạnh tranh” trong giới thận cận của Yanukovich và người điều khiển lịch trình của thủ lĩnh. bạn bè của ông Firtash có thể hài lòng: họ đã thành công trong việc cản trở thành lập liên minh rộng, và cú đấm của ông Sufrich, người đại diện cho những người hâm mộ Timosenko trong hàng ngũ đảng khu vực, chỉ là thêm một khẳng định cho điều đó. Phó chủ tịch thứ nhất quốc hội Alechsandr Lavrinovich đã nhân danh các thành viên đảng khu vực mà cam đoan rằng, đảng sẽ không tiếp tục yêu cầu bầu cử quốc hội trước thời hạn nữa. Dường như họ không còn muốn tiêu phí sức lực và tiền bạc, mà chỉ muốn quan sát làn sóng phấn nộ của nhân dân sẽ quét bay bà Timosenko khỏi chiếc ghế thủ tướng vào mùa thu này ra sao.

Phuong Anh
theo UNIAN

»Cùng chủ đề