Hôm thứ ba Nbu quyết định thu hồi giấy phép của Odessa-bank. Đến thứ tư Bộ tài chính xác nhận kế hoạch giải thể Ukrprombank.

Giải thể ngân hàng
Sau ngân hàng Prichernomorie thì Odessa-bank trở thành ngân hàng thứ hai đã không được cứu vãn thông qua chế độ quản trị lâm thời.

“Nay ra nghị định số N420 ngày 22-7-2009 thu hồi giấy phép hoạt động ngân hàng và khởi động thủ tục giải thể công ty cổ phần “Odessa-bank” từ ngày 23-7”, – thông báo của NBU nói rõ.

Đến ngày 29-7 quyền bộ trưởng tài chính Igor Umanski xác nhận, bộ tài chính đánh giá việc tham gia vào vốn của ngân hàng Ukrprombank là không hiệu quả và đang xem xét khả năng chuyển số khách hàng gửi tiền là cá nhân của ngân hàng này sang cho ngân hàng khác.

“Chúng tôi đã nghiên cứu tình hình tại Ukrprombank (cán cân, tài sản, nợ) và cho rằng, ngày hôm nay thì giải quyết vấn đề xã hội tức là bảo vệ các khách hàng gửi tiền bằng sự hỗ trợ của nhà nước sẽ là việc đúng đắn hơn, còn cứu doanh nghiệp tư nhân bằng tiền của người đóng thuế, cụ thể là bù toàn bộ số lỗ, là việc nhà nước không nên làm”, – ông tuyên bố.
Ngân hàng “Châu Âu” có thể trở thành ngân hàng thứ ba trong danh sách các ngân hàng mà ban quản trị lâm thời không giải cứu được. Theo nguồn tin tại NBU thông báo với “Delo”hội phục lại khả năng thanh toán của ngân hàng này là việc không thể. Vì vậy trong thời gian tới có thể sẽ khởi động quá trình giải thể ngân hàng “châu Âu”.

Lỗ tại các ngân hàng
Trong số 16 ngân hàng lớn nhất trên cả nước có 11 ngân hàng kết thúc quý II với kết quả kinh doanh lỗ.

Lỗ lớn nhất ghi nhận tại Raffaisen Bank Aval (716 triệu grivna) và PUMB (484 triệu). Trong số các ngân hàng lớn có kết quả lãi trong kỳ tháng 4-tháng 6 có Ngân hàng Tiết kiệm (314 triệu grivna) và PrivatBank (65 triệu).

Trong tuần qua NBU đổi quản trị viên lâm thời tại ba ngân hàng cùng lúc. Quản lý mới của ngân hàng “Tín dụng nhân dân” thay cho ông Evghenhi Patrusev là chuyên gia độc lập Elena Kolos. Quản trị viên lâm thời ngân hàng “BIG Energia” thay cho ông Vladimir Klimenko là chuyên gia độc lập Yuri Vasilchenko. Trước đó vài ngày, hôm 23-7, NBU đã thay quản trị viên lâm thời tại Zakhidincombank. Thay bà Valentina Maliutina trên vị trí này giờ là chuyên gia độc lập Anna Yarosenko.

“Nguyên nhân chủ yếu của việc thay quản trị lâm thời hiện nay và sau này là xuất hiện các nhà đầu tư mới. Và đó là việc lô gích. Khi đưa tiền vào ngân hàng nhà đầu tư sẽ muốn được đảm bảo rằng nhà quản lý chống khủng hoảng mới sẽ sử dụng tiền của họ để bình thường hoá hoạt động của ngân hàng”, – nguồn tin tại NBU giải thích với Delo.

Điểm sáng giữa đêm
Trong lúc này thì ngân hàng “Kiev” đã bắt đầu chi trả tất cả các khoản nợ cho khách hàng gửi tiền – cả tiền gửi lẫn lãi suất.
Từ ngày 1-8 ngân hàng “Nadra” tăng giới hạn cho thẻ thanh toán lên 15 nghìn grivna trong một tháng (trử thẻ nhận lương, lương hưu và các khoản chi trả xã hội khác). Đây là con số có thể sử dụng để chi trả dịch vụ học tập và y tế, du lịch.

Phuong Anh
theo Delo