10 nghìn người dân ở thị trấn Ziketan – phía tây bắc Trung Quốc, đã bị cách ly sau khi 2 người dân tại đây chết vì bệnh dịch hạch thể phổi (pneumonic plague) và 11 người khác được xác nhận nhiễm bệnh – các quan chức y tế Trung Quốc công bố ngày 3.8.

Theo thông báo được đăng trên website chính thức của Sở Y tế tỉnh Thanh Hải ngày 2.8, nạn nhân đầu tiên của dịch bệnh là một người chăn gia súc 32 tuổi. Cuối ngày 2.8, láng giềng của nạn nhân đầu tiên – anh Danzin, 37 tuổi – đã tử vong ngày 2.8 sau gần hai ngày nhập viện với các triệu chứng ho và sốt. 11 người khác được xác định nhiễm bệnh đều là họ hàng của nạn nhân đầu tiên.

Tất cả đều đang được nhập viện để theo dõi. Để nhanh chóng dập dịch, chính quyền địa phương đã tiến hành khử trùng và cách ly Ziketan và khu vực lân cận, đồng thời theo dõi những người đã tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm bệnh. Sở Y tế Thanh Hải còn yêu cầu những người đến Ziketan từ ngày 16.7 phải nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra nếu có các dấu hiệu ho hay sốt. Chính phủ Trung Quốc phái ngay một đội chuyên gia y tế tới các khu vực trên để khống chế dịch.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch hạch thể phổi là thể dịch đáng sợ nhất trong số 4 thể dịch hạch: Dịch hạch thể hạch, dịch hạch thể phổi, dịch hạch thể nhiễm trùng huyết và dịch hạch thể màng não. Vi khuẩn hạch thể phổi có thể lan truyền trong không khí và lây từ người sang người khi ho. Nó cùng loại với vi khuẩn đã gây ra dịch hạch thể hạch, giết chết khoảng 25 triệu người tại Châu Âu ở thời Trung cổ.
 
Tuy nhiên, dịch hạch thể hạch thường lây lan qua tác nhân truyền bệnh là bọ chét, có thể chữa trị được bằng kháng sinh nếu phát hiện sớm. Tỉ lệ gây chết người của dịch hạch thể hạch khi bệnh nhân không chữa trị là 60%. Trong khi đó, dịch hạch thể phổi rất dễ lây lan và có tỉ lệ gây chết người khi không chữa trị là 100%. Theo WHO, một người có thể chết trong vòng 24h sau khi bị nhiễm dịch hạch thể phổi.

Các triệu chứng của bệnh dịch hạch thể phổi gồm sốt cao, đau ngực, ho, thở dốc và ho ra chất dịch có lẫn máu hoặc đờm. WHO cho biết, việc phát hiện bệnh sớm sẽ giảm được nguy cơ biến chứng và tử vong.

Linh Thu
theo AP,Telegraph