Cơ quan biên phòng và kiểm dịch Ucraina hiện đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa ngăn chặn sự xâm nhập của vi rút cúm típ A/H1N1.

Tại các sân bay các các trạm biên phòng đều đã thành lập khu vực cách ly đặc biệt, tất cả người nhập cảnh vào Ucraina đều được các bác sĩ kiểm tra.

Sân bay quốc tế Borispol đã áp dụng biện pháp thông báo thông tin về các hành khách nghi có triệu chứng cúm cho phòng điều phối sân bay nửa tiếng trước khi máy bay hạ cánh. Nếu những nghi ngờ được khẳng định, cho dù hành khách có không mắc cúm thì máy bay cũng được chuyển vào khu vực cách ly.

Sau khi hành khách vào sân bay bác sĩ kiểm dịch sẽ đích thân kiểm tra phi hành đoàn và hành khách.

Theo bác sĩ vệ sinh dịch tễ trưởng quốc gia Alechsandr Bilovol: “do địa lý bệnh dịch này đang lan rộng, nguy cơ dịch đặc biệt cao trong khu vực các hành khách nhập cảnh qua đường hàng không nên chúng tôi đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Các biện pháp phòng ngừa trên không chỉ được thực hiện tại các sân bay quốc tế, mà còn trên toàn tuyến biên giới. Khu vực kiểm soát đặc biệt là cảng Odessa, vì cảng này tiếp nhận hàng hoá từ các nước có ghi nhận cúm chủng mới. Ngoài ra, biên giới với Nga tại khu vực Donhesk cũng được kiểm soát đặc biệt.

Trong khuôn khổ các biện pháp phòng ngừa dịch cúm típ A chủng H1N1 cơ quan vệ sinh dịch tễ Ucraina đã thành lập phòng thí nghiệm đặc biệt, tiến hành nghiên cứu chủng cúm mới và tìm ra vacxin, phòng thí nghiệm này hoạt động độc lập với các đồng nghiệp châu Âu.

Như tin đã đưa, HĐBT Ucraina đã chi 50 triệu grivna cho các biện pháp ngăn ngừa xâm nhập và lây lan dịch cúm heo trên lãnh thổ đất nước.

Trước đó bộ trưởng Y tế Vasyli Knhiazevich cũng đã có tuyên bố, Bộ Y tế và các cơ quan hữu quan khác sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn dịch cúm heo và không cho vi rút cúm này thâm nhập vào lãnh thổ Ucraina.

Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo không nên gọi tên dịch cúm này là cúm heo để tránh những liên tưởng sai lệch.

Tính đến ngày 30-4, trên toàn Ucraina chưa ghi nhận một trường hợp nào nghi mắc vi rút cúm típ ! chủng H1N1.

Phuong Anh
theo Interfax-Ucraina