Đến thời điểm hiện tại thế giới ghi nhận hơn 15 triệu người mắc bệnh. Đến sáng nay, Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca dương tính với SARS – CoV 2, tuy nhiên các ca bệnh đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh không có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện Việt Nam có 401 ca mắc bệnh.

Trước tình hình dịch trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, chúng ta phải tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và giữ vững thành quả chống dịch “đã 97 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng”.

Bộ Y tế cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại bản tin 9h hàng ngày.

Tính đến 9h00 ngày 22/7/2020, theo thống kê của worldometers.info:

* Thế giới: 15. 091.353 người mắc; 618.063 người tử vong

– 215 quốc gia, vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) ghi nhận ca mắc COVID-19.

– Việt Nam đứng thứ 160/215 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Tại khu vực ASEAN, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh.

* Việt Nam: 396 ca mắc COVID-19, không có ca tử vong.

Trong đó:

– Số ca bình phục: 36 5

– 3 6 ca bệnh đang được điều trị.

Zalo

1. Từ ngày 16/4 đến nay: Đã 97 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 9h ngày 22/7: Việt Nam có tổng cộng 261 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

2. Số ca bình phục trong 24h qua: 0 5

3. Số ca tử vong: 0

4. Số ca tiến triển tốt:

– Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 0 1 ca.

– Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: ca.

5. Số ca nặng: 0

6. Số người cách ly:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 114

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 11.239

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1.131

7. Số trường hợp mắc nhập cảnh được quản lý ngay: 256

8. Số trường hợp mắc được phát hiện tại cộng đồng: 140, trong đó:

– 34 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài được phát hiện tại cộng đồng;

– 28 trường hợp lây nhiễm từ trường hợp xâm nhập được phát hiện tại cộng đồng;

– 78 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng.

9. Nhận xét

Số ca mắc trên thế giới vẫn gia tăng không ngừng, chỉ tính trong vòng 3 ngày qua số ca mắc đã tăng lên 1 triệu ca. Đến thời điểm hiện tại thế giới ghi nhận hơn 15 triệu người mắc bệnh COVID-19 và hơn 600 người tử vong.

Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với khoảng 4 triệu ca mắc. Tiếp đến là Brazil, Ấn Độ, Nga, Iran là nước ghi nhận ca mắc mới trong ngày cao nhất, trong vòng 24h qua nước này đã ghi nhận hơn 2600 ca, nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên đến gần 280 nghìn ca và hơn 14 nghìn người tử vong.

Nhiều nơi tái siết chặt biện pháp kiểm soát để ngăn COVID-19 lây lan.

Tại Đông Nam Á, Indonesia là vùng dịch lớn nhất khu vực. Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 21/7, các nước ASEAN có thêm 4.063 ca bệnh COVID-19 và 83 ca tử vong so với 1 ngày trước. Trong vòng 24h qua Philippines đã ghi nhận gần 2.000 ca nhiễm/ngày

Tại Việt Nam, đã 97 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta là 365 trên tổng số 401 bệnh nhân COVID-19 (chiếm 91% tổng số bệnh nhân). Việt Nam chưa có trường hợp nhiễm COVID-19 nào tử vong. Tất cả các ca bệnh mới được phát hiện đều được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Mặc dù ngày hôm nay Việt Nam vẫn tiếp tục ghi thêm 5 nhiễm mới nâng tổng số ca mắc bệnh lên 401 ca, tuy nhiên các ca bệnh đều từ nước ngoài về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương TS.Takeshi Kasai nhận định, Việt Nam đã trở thành điểm sáng trên thế giới trong đẩy lùi dịch COVID-19. Đồng thời ông đánh giá Việt Nam có đội ngũ nghiên cứu có nhiều năng lực và hy vọng Việt Nam phát triển vắc xin thành công.

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, nguy cơ dịch xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam vẫn cao, do tình trạng vượt biên, nhập cảnh trái phép, trốn cách ly… Do đó, nhằm bảo vệ những thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội trong nước, chúng ta phải tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19:

Tất cả các bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam đang được điều trị tại các cơ sở y tế, đa số có sức khỏe ổn định.

Tính đến sáng ngày 22/7, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 1 bệnh nhân có kết quả âm tính 1 lần.

Khuyến cáo

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với “nhiệm vụ kép”, vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19, cương quyết không để dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, biên giới phải được kiểm soát tốt.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiếp tục thực hiện 6 biện pháp bảo vệ trong phòng, chống dịch COVID-19:

– Vệ sinh tay

– Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi

– Không chạm tay lên mặt khi chưa rửa sạch tay

– Hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người.

– Giữ khoảng cách tối thiểu 1m

– Thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật/bề mặt hay được chạm vào.

Tin từ bộ y tế