Tình hình trì trệ này được các chuyên gia nhận định sẽ kéo dài đến hết năm sau.

Nhà đất dự án đầu tháng 12 vẫn đang tiếp tục suy giảm

Thống kê của các sàn địa ốc Sài Gòn, nhà đất dự án đầu tháng 12 đang tiếp tục đứng hoặc rớt giá 2-5% sau 3 quý suy giảm.

Khảo sát từ hệ thống sàn giao dịch Vinaland đầu tháng 12 cho thấy, biểu đồ giá nhà đất khu Đông và Nam Sài Gòn đều đi ngang, thời gian gần đây còn hạ thấp hơn so với trước đó.

Chỉ số do Vinaland thu thập được cho thấy, đất nền và biệt thự trên cao (penthouse) có xu hướng giảm giá nhiều hơn căn hộ thông thường.

Đơn cử đất nền ở khu Đông Thủ Thiêm giảm giá 7,7%, đất nền dự án Thế kỷ 21, Phú Mỹ ở ven sông giảm từ 5,3 đến 6,7%.

Riêng nhà đất trong khu vực Phú Mỹ Hưng đứng giá chứ không giảm thêm. Nhiều nhà đầu tư cho rằng dự án trong đô thị Phú Mỹ Hưng vẫn ổn định trên thị trường do tác động của thông tin giá đất năm 2009. Theo dự kiến, khu này sẽ điều chỉnh tăng giá 50-70% so với trước đây.

Tương tự, khảo sát từ hệ thống sàn bất động sản Sacomreal cũng không có nhiều biến động so với cuối tháng 11. Hầu hết các dự án căn hộ cao cấp từng làm mưa làm gió cuối năm 2007 như: The BMC Hưng Long, Phú Mỹ, The Maison, New Saigon…đều đứng giá hoặc giảm trung bình 1 triệu đồng mỗi m2 sau nhiều đợt rớt giá trong năm.

Cùng với đó quyền mua căn hộ đã rớt giá mạnh. Đơn cử như dự án BMC, The Mainson lô 2, nhà đầu tư bị bốc hơi khoản tiền 200-500 triệu đồng quyền mua căn hộ vì không sang nhượng được.

Thống kê của đơn vị tư vấn bất động sản CBRE, sau một năm nhìn lại, tính từ tháng 11/2007 đến hết tháng 11 năm nay, giá căn hộ cao cấp tại Sài Gòn giảm cao nhất 52%.

Cụ thể, căn hộ Phú Mỹ Hưng, dự án The Grand View từ 2.400 USD giảm xuống còn 1.145 USD mỗi m2.

Dự án căn hộ cao cấp Saigon Pearl từ khung 3.500 USD đã hạ dần xuống mức 2.500 USD mỗi m2. The Manor I năm ngoái còn được thị trường chấp nhận giá 3.500 USD nay chỉ còn 2.400 USD mỗi m2. Cantavil Hoàn Cầu, Hùng Vương Plaza cũng mất 900-1.100 USD mỗi m2.

“Bất động sản đã giảm sâu, không thể giảm thêm” – nhận định thiếu thiện chí

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhận định: “Thị trường bất động sản cuối năm 2008 lún sâu vào giai đoạn suy thoái. Mức độ mua bán vẫn giảm 80-90% so với cuối năm 2007, chưa thể vực dậy nổi”.

Chuyên gia này phân tích, từ nay đến năm 2009 sẽ khó có biến chuyển mới trên thị trường bất động sản. Theo đó năm Kỷ Sửu sẽ là thời kỳ khó khăn vì tất cả các yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển đang bị suy giảm và cuối năm 2010 thị trường địa ốc mới có dấu hiệu tan băng.

Do hiệu ứng của suy thoái kinh tế toàn cầu, bất động sản cao cấp sẽ càng khó khăn hơn, ngoài ra năm 2007 đã xuất hiện quá nhiều bong bóng ở phân khúc thị trường này. Hiện giá bất động sản trong thời điểm này tuy giảm 60-70% nhưng chưa phải giá trị thật sự, ít nhất phải chạm khung giá năm 2006 mới đáng gọi là thấp.

Phản đối thông điệp bất động sản đã giảm sâu, không thể giảm thêm, ông Hiển cho rằng đó là thái độ thiếu thiện chí của các tập đoàn kinh doanh địa ốc và nhiều tổ chức đầu tư bất động sản.

Các dự án tại quận 2, 7, 9 và khu Nam Sài Gòn, theo ghi nhận của ông Hiển, từng có giá 8 triệu đồng mỗi m2 hồi năm 2006, giữa năm 2007 đã nhanh chóng vọt lên thành 16 triệu và cuối năm là 30 triệu đồng mỗi m2. “Trên thực tế hiện nay vẫn chưa có dự án nào trở về mức 8 triệu đồng, giá trị đã mất đi chẳng qua chỉ là phần hơi bị xì của quả bong bóng được thổi phồng lên”, ông Hiển khẳng định.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế tại TP HCM, khác với chu kỳ bất động sản thế giới thường kéo dài 10 năm, ở Việt Nam chu kỳ này ngắn hơn, chỉ kéo dài tối đa 5 năm.

Nguyên nhân là nguồn vốn đầu tư vào thị trường địa ốc của Việt Nam chỉ xoay trở trong ngắn hạn và ảo tưởng siêu lợi nhuận ám ảnh các nhà đầu tư tin rằng bất động sản chỉ có đi lên hoặc đi ngang chứ khó giảm giá. Song quy luật chung là đầu tư an toàn cho lợi nhuận thấp, càng siêu lợi nhuận thì càng nhiều rủi ro.

Vũ Lê
theo VNexpress