Không giống như các bậc cha chú từng gắn với mảnh đất quê hương nhiều năm trước khi ra đi, nhiều bạn trẻ sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, chưa từng đặt chân về quê hương nhưng vào dịp Tết, lòng cũng không thôi nao nức.

Đối với nhiều bạn khác, lớn lên ở Việt Nam, hiện là du học sinh, Tết cũng là lúc ý chí và tinh thần được “thử thách” nhiều nhất. Có đi xa, có thấm cái cực nhọc và lạnh lẽo nơi đất khách quê người mới cảm thấu được hết sự linh thiêng của hai từ đất mẹ!


“Vua” ngoại ngữ Hà Duy Lộc, du học sinh chuyên ngành văn học Trung Quốc, ĐH Đài Đông (Đài Loan): Xa quê mới thấy Tết thiêng liêng

Tết năm ngoái, trong nhóm du học sinh Việt Nam tại trường, mình là người duy nhất phải ở lại vì không đủ tiền mua vé máy bay về ăn Tết với cha mẹ. Được nghỉ tới 28 ngày liền, những ngày cận Tết cả khu ký túc xá chỉ còn một mình co ro trong phòng trống, nhớ nhà đến phát khóc. Những lúc ấy mình mới thấm thía tình cảm của một người xa xứ, mới thấy ngày Tết quê hương thiêng liêng, ý nghĩa làm sao.

Những ngày Tết cũng là thời điểm hơn bất cứ lúc nào mình luôn đau đáu: xa nhà, nhớ quê chỉ là hy sinh nhỏ để đổi lấy kiến thức làm hành trang quay về tiếp tục xây dựng quê hương. Mình tâm niệm ra đi vì tương lai và để trở về cống hiến. Đất nước mình rồi sẽ phát triển toàn diện và trong sự phát triển ấy không thể thiếu hình ảnh những người du học sinh như mình.

Ông Nguyễn Hữu Động, Việt kiều Mexico: Mỗi lần trở về là được tiếp thêm sinh khí.

Tôi có một người anh trước đây làm trong chế độ cũ. Ông ra nước ngoài từ lâu và luôn mang trong mình mặc cảm, nhiều lần muốn về quê hương nhưng lại ngần ngại. Cho đến khi ông nghe được nhiều thông tin từ VTV4 về tình hình quê nhà, nhất là tận mắt chứng kiến sự hoan hỉ của nhiều người cùng hoàn cảnh như ông đã trở về nước như thế nào, được đón tiếp ra sao thì ông đã quyết định trở về. Bữa bước chân xuống sân bay, ông khóc hu hu như một đứa trẻ lạc mẹ lâu ngày nay được gặp lại. Anh tôi nói không thể ngờ được rằng sau mấy chục năm phiêu bạt lại có dịp trở lại đặt chân trên Tổ quốc của mình.

Có đi xa mới thấy hết được ý nghĩa khi được trở về nhà. Mỗi lần trở về là một lần chúng tôi được tiếp thêm sinh khí để tiếp tục cuộc mưu sinh nơi đất khách quê người…

Kathy Uyên (Mỹ): Tết Việt: Vui quá! Vui lắm!

Sinh ra ở Mỹ, hồi nhỏ ở chung với cha mẹ ở San Jose, Kathy có ăn Tết với ba mẹ và cộng đồng Việt ở đây nhưng Tết ở đó cũng nhỏ lắm. Còn đã bảy năm nay, Kathy sống một mình ở Los Angeles để học đại học và đóng phim, làm MC nên chưa từng ăn Tết Việt bao giờ.

Tết này là lần đầu tiên Kathy ăn Tết ở Việt Nam, có cả ba mẹ, ông bà. Trời ơi, vui quá, vui lắm! Kathy chưa từng biết là Tết ở Việt Nam có quá nhiều việc phải làm, có quá nhiều đồ phải mua, còn đồ ăn thì nhiều món ơi là nhiều. Kathy rất thích đồ ăn Tết Việt Nam, quá chừng bánh mứt và rất ngon…

Chị Lê Thị Hồng, 25 tuổi, tu nghiệp sinh Nhật Bản: Chỉ mong về ăn Tết với má.

Năm Tý tôi đón Tết ở Nhật nhưng lòng thì nhớ nhà quá chừng. Tối 30 Tết, tôi ngồi trong phòng rồi tưởng tượng Tết ở Việt Nam, mong được về ăn Tết với má, thèm có một rổ rau, xấp bánh tráng rồi cùng mấy người bạn thân ở quê nhà ăn cho đã…

Môi trường học tập và làm việc ở Nhật rất tốt, tôi học được nhiều từ cách đào tạo chuyên nghiệp của họ. Tôi chỉ mong về làm việc ở Việt Nam, mong góp một chút hiểu biết về những gì tôi đã học. Trong tôi, quê hương vẫn là tiếng gọi thiêng liêng nhất. Không chỉ riêng tôi mà nhiều du học sinh vẫn mong một ngày trở về cùng đóng góp trí tuệ cho nước nhà.


theo Pháp Luật TP HCM