Đi Nga làm ăn là sướng hay khổ? bởi Hoàng Dũng

Có một thời gian trước đây, Người Việt làm ăn buôn bán tại Nga đã và đang trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn, tuy nhiên, với nhiều người, nước Nga vẫn có nhiều điều để lưu luyến và yêu quý. Với câu hỏi “Đi Nga làm ăn sướng hay khổ?”, chúng ta cùng xem những tiểu thương hiện đang làm ăn buôn bán tại TTTM Ostuzheva 47, thành phố Voronezh sẽ trả lời như thế nào.

Có thể nói thời điểm những năm 2013 – 2014 là thời gian khá khó khăn với người Việt tại Nga nhưng không ai muốn rời Nga đi cả. Dưới đây là những lời chia sẻ của một số người tại Nga lúc bấy giờ:

Anh Giáp Quyết Chiến (quê Bắc Giang): Ở thời điểm này thì đi Nga là khổ rồi. Xa gia đình, xa con cái, bố mẹ, mình phải tranh thủ kiếm tiền để còn về Việt Nam, nhưng tình hình cứ quăng quật ở nước Nga bây giờ là thấy khổ. Như mình ngày xưa, lúc đồng Đô-la chưa bị trượt giá, sống thấy nó thoải mái và làm thấy “ra” lắm. Giờ nhà mình có việc, bảo gửi về 3 hay 5 ngàn Đô là thấy chết rồi đấy, mệt rồi đấy! Trước mình dự định kiểu 2 năm nữa mình về với con thì giờ phải 5 năm nữa, có khi là 10 năm nữa, ví dụ như vậy. Xưa làm 100 Đô thấy đơn giản lắm, giờ thì khó. Ngày xưa gửi 1 “buộc” về mất khoảng 330 ngàn Rúp, giờ “buộc” hơn 6 trăm mấy. 2 buộc là hơn triệu, bán nửa công hàng đi thì mới đủ. Nói chung làm không ra tự nhiên thấy chán rồi, nản rồi. (1 buộc là 10 ngàn Đô-la)

Chị Nguyễn Thị Mai Trang cùng chồng là anh Chu Văn Hiếu (quê Nghệ An): Đi Nga khổ, bán hàng không được ngồi chơi cả ngày. Con cái phải xa cha xa mẹ buồn lắm. Thỉnh thoảng được vài bát họ, nó chạy mất thì đau tim mà chết. Còn sướng thì đi làm về được ngủ sớm, bên này không phải chân lấm tay bùn, còn ở nhà chỉ biết làm nông làm ruộng. Nhưng ở nhà vẫn sướng hơn, không phải nghĩ đến tiền, bên này suốt ngày tiền, tiền, tiền. Giờ cho mình quay lại thời điểm 4 năm trước, mình sẽ không sang Nga, chắc chắn. (Chơi họ là hình thức nhiều nhà góp tiền cho một nhà vậy, giống với hình thức chơi phường ở một số vùng Việt Nam)

Anh Chu Văn Hiếu: Mình cũng chả biết bên này là sướng hay khổ, không phân biệt được. Bên này suốt ngày buôn bán, cũng chẳng có thời gian giao du như ở Việt Nam. Ở Việt Nam đồng tiền làm ra tuy ít nhưng tư tưởng đầu óc lại thoải mái.

Bác Nguyễn Đình Thuật (quê Phú Thọ): Ở Nga thích nhất là khí hậu. Thời tiết ôn hòa, ưu đãi, mùa đông thì giờ bà con làm ở trong nhà rồi nên cũng không còn quá khó khăn như xưa. Bên này dù có vất vả nhưng vẫn nhàn hơn so với lao động chân tay ở nhà. Còn nỗi khổ tinh thần thì ai xa quê hương cũng phải đối mặt, nhưng bàn về giá trị vật chất thì giờ tốt hơn xưa rất nhiều rồi.

Anh Đỗ Trung Hà (quê Hà Tây): Mình thấy đi Nga cũng bình thường thôi, tức là ở lại cũng được mà về cũng được. Nếu mình có giấy tờ hợp pháp thì ở đây khá thoải mái, còn không thì cũng lắm phiền hà. Ở đây khí hậu rồi thực phẩm, đi lại mọi thứ đều hơn Việt Nam. Rồi môi trường làm ăn buôn bán cũng không bon chen như ở Việt Nam. 10 năm ở Nga thì giờ mình cũng cảm thấy yêu nước Nga rồi, nói chung ở đây sướng nhiều hơn khổ.

Chị Phan Thị Ánh (quê Hưng Yên): Ở Việt Nam thì cũng phải làm, ở đây thì cũng phải làm nhưng ở Nga nhàn hơn và mình thấy ở đây thoải mái hơn. Sang Nga cũng chỉ mục đích là kiếm tiền thôi, còn khi nào có tiền thì thích về Việt Nam với gia đình và con cái. Khổ nhất ở đây là lúc nào cũng thấy nhớ nhà, nhớ con. Quay lại thời điểm 4 năm trước thì mình vẫn quyết định sang, mặc dù sang được 1 năm mình chán và muốn về luôn. Sống quen thì mình lại thấy thích cuộc sống ở nước Nga hơn.

Bạn Ngọc Diệp (quê Nam Định): Em muốn ở bên Nga hơn. Em vừa về Việt Nam thì em cảm giác khi mình mua cái gì cũng phải nghĩ ngợi, tính toán. Còn ở bên này kiểu mình làm được thì mình tiêu cũng thoải mái hơn. Mình tiếp xúc với người Nga cũng thấy dễ chịu hơn nhiều.

Anh Nguyễn Danh Tuấn (quê Nghệ An): Đối với mình đi Nga cũng không sướng mà cũng chả khổ. Đúng ra mà nói, ở Nga thì ai cũng có thể đi buôn được, giao thương tự do, ai có tiền là làm được. Đó là cái sướng của nghề đi buôn. Còn khổ thì như kiểu thanh niên rất ít chỗ vui chơi giải trí. Với cái khổ nữa là đối với người không có giấy tờ hợp lệ thì phải trốn công an cũng mệt. Ăn uống ở Nga nói chung cũng sướng hơn ở Việt Nam, bản thân mình thấy vậy.

Thanh Thể
Nguồn: Báo nước Nga

»Cùng chủ đề