Càng đến gần khoá họp mùa hè của Rađa Tối cao (10-7) thì ngoài hành lang cơ quan lập pháp Ucraina càng rộ lên tin đồn về việc đảng khu vực và BYUT sẽ sửa đổi Hiến pháp sao cho hợp với mong muốn của mình. Mới đây đích thân ông Victor Yakunovich đã khẳng định có các cuộc trao đổi giữa hai khối đảng chính trị lớn nhất trong quốc hội Ucraina.

Ông nói, các cuộc thương lượng xung quanh việc sửa đổi hiến pháp giữa đảng khu vực của ông với BYUT “chưa bao giờ ngừng diễn ra”.

Đồng thời thủ lĩnh của đảng khu vực cũng thận trọng khi đề cập đến đề tài liên minh mở rộng. “Chúng tôi có sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm với BYUT không ư? Hôm nay chưa có câu trả lời”, – ông Yakunovich nói nước đôi.

Cơ hội bầu lại quốc hội trong năm nay đã không còn, ông Yakunovich tin tưởng. Còn đến khi bầu cử tổng thống mới thì “sẽ có liên minh các lực lượng chính trị mới trong quốc hội, và lúc đó không cần phải bầu cử quốc hội trước thời hạn nữa”, – ông nhận định. Trong trường hợp ngược lại bầu cử quốc hội có thể tổ chức vào năm tới.

Thành viên đảng khu vực Inna Bogoslovskai mới đây tuyên bố dự định tranh cử tổng thống, hé mở đôi chút về các cuộc thảo luận bí mật nhằm chia sẻ đất nước, ảnh hưởng, chức vụ và kinh doanh.  “Yakunovich có thể bị ép thành lập liên minh mở rộng với BYUT, kết quả là Ucraina sẽ bị chia sẻ giữa 10 gia đình”, – bà nói. “ông ấy (Yakunovich) hiện nay vẫn đứng vững, nhưng đã đang yếu đi, vì nếu trước đây chỉ có một nhóm kinh doanh trong đảng khu vực, thì nay có đến hai nhóm, và họ rất mạnh”, – bà Bogoslovskaia nói.

Tổng thống Yushenko cũng nhiều lần động chạm đến đề tài sửa đổi Hiến pháp, ông tuyên bố, thoả thuận giữa bà Timosenko và ông Yakunovich là nhằm mục đích “chia đôi đất nước”.

Bất chấp lời công nhận của ông Yakunovich phe thủ tướng vẫn phủ nhận tất cả. “Tuyên bố rằng đảng khu vực đang tiến hành thương lượng với BYUT để cùng nhau sửa đổi Hiến pháp là thông tin mang tính khiêu khích”, – ông Valery Pisarenko, thành viên BYUT, bình luận với tờ báo điện tử Seychas.

Theo ông này, có thể đặt dấu chấm hết cho khả năng sửa đổi Hiến pháp trước kỳ bầu cử. 3 tuần còn lại của khoá họp không đủ để soạn thảo và đăng ký các dự luật, thông qua vàchuyển sang Toà án HIến pháp. Lại thêm công tác chuẩn bị tranh cử chiếm hết thời gian của các vấn đề chiến lược nhưứửa đổi Hiến pháp.

Chủ tịch quốc hội đồng thời là người đảm bảo

Ông Litvin bất ngờ có đóng góp vào việc đảng khu vực và khối BYUT xích lại gần nhau. Nếu trước đó ông lo ngại BYUT và đảng khu vực sẽ thoả thuận chặt chẽ về việc chia nhau các chức vụ sau bầu cử: ai sẽ là tổng thống, ai là thủ tướng, thì giờ đây ông lại đồng ý làm người đảm bảo cho liên minh giữa hai lực lượng này. “Trao quyền lực cho một trong hai lực lương này có nghĩa là định trước cho đất nước một số phận đầy các quá trình tiêu cực”, – ông Litvin giải thích mục tiêu của mình.

Giám đốc Viện chiến lược toàn cầu Vadym Karasev đánh giá hành động của ông Litvin là nỗ lực để không bị bỏ lại đằng sau cuộc sống nghị viện mới. “ông Litvin muốn liên tục làm mới quá trình, cũng như muốn được tham gia vào giai cấp kinh tế lãnh đạo””, – ông Karasev kết luận.

Hành động của ông Litvin mang tính chất “vụ lợi”, chủ tịch trung tâm nghiên cứu xã hội “Sophia” Andray Ermolaiev đồng ý với nhận định của đồng nghiệp. Ông Litvin nhận thức được rằng ngay cả một liên minh tạm thời của khối BYUT và đảng khu vực cũng sẽ tháo gỡ được mọi nguy cơ bầu cử quốc hội trước hạn, vì vậy ông quan tâm đến tình trạng nhân nhượng nhất thời của họ, ông Ermolaiev kết luận.

Hiến pháp: sửa đổi!

Nếu bà Timosenko và ông Yakunovich không thoả thuận được với nhau về việc bầu tổng thống trong quốc hội, thì lần này tồn tại một kịch bản “ít tham vọng hơn” cho việc sửa đổi hiến pháp, – giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị và mẫu thuẫn học Kiev Mikhain Pogrebenski nhận định. Nếu như vậy thì phương thức bầu cử tổng thống trực tiếp vẫn được giữ nguyên, nhưng quyền hạn của tổng thống sẽ bị cắt giảm. Tổng thống chỉ còn lại quyền bổ nhiệm lãnh đạo các cơ quan sức mạnh và ác toàn quyền giám sát tại địa phương.

“Phương án nhượng bộ như vậy không có rủi ro nào. Nếu không làm như vậy, sau kỳ bầu cử tổng thống đất nước sẽ lại rơi vào hỗn loạn”, – ông Pogrebenski đưa ra kết luận không mấy khả quan.

Từ nay đến cuối khoá cơ hội để sửa đổi hiến pháp vẫn còn, nhưng không còn ý muốn khát khao của các bên làm việc đó, các chuyên gia nhận định. Tính chất bí mật hoàn toàn của các cuộc thương lượng khẳng định rằng bà Timosenko và ông Yakunovich vẫn lo ngại các “cú đấm” của nhau.

Phuong Anh
theo Seychas

»Cùng chủ đề