Mottainai theo nghĩa tiếng Nhật là “Ôi tiếc quá”. Người Nhật tổ chức các hội chợ Mottainai để hướng tới tính tiết kiệm và tránh lãng phí. Người đi chợ thay vì mang tiền, chỉ cần mang đồ dùng cũ đến.

Đi chợ không cần mang tiềnHội chợ là dịp để mọi người mang các vật dụng, hàng hoá dù cũ hay mới, nhưng không dùng nữa, mang tới để đổi cho những người khác và mang về thứ mình cần. Mỗi món đồ sẽ đổi được phiếu theo giá trị A,B,C. Cầm phiếu trên tay, người đi chợ tha hồ lựa chọn bất cứ món hàng nào có cùng giá trị ngang hàng bày tại đây.

Mottainai khai mạc bằng màn nhảy  vui nhộn của các tình nguyện viên 3R và chuyên gia Yamauchi

Mottainai lần thứ 3 tổ chức tại Cung Văn hoá Thiếu nhi Hà Nội do Dự án phân loại rác tại nguồn 3R tổ chức đã đem một nét sinh hoạt văn hoá “rất Nhật Bản” và đặc biệt hữu ích cho người dân thủ đô trong thời buổi cắt giảm chi tiêu mua sắm hiện nay.

“Gian hàng này có nhiều đồ hấp dẫn quá”

Nhiều người không biết trước, vô tình đi qua, dã gọi điện cho người nhà mang đồ ra đổi.

“Giá mà hội chợ này mở thêm mấy ngày thì tốt, để nhiều người tham dự và đổi đượ nhiều vật dụng có ích hơn. Tôi đã điện thoại cho khắp người quen rồi, chắc chắn nhiều người cũng mới biết và sẽ đến tham gia”, cô Nguyễn Thị Thu, phố Mai Hắc Đế hồ hởi nói.

Mottainai còn là cơ hội để sẻ chia

“Nhiều món đồ đã về với chủ mới, chỉ còn mắc không”

Có nhiều người vô tình đi qua mới biết cơ hội đổi đồ cũ tại Mottainai đã tiếc hùi hụi vì không mang theo đồ để đổi. Không phải ai cũng có điều kiện nhà gần như cô Thu.

Cô xoè tay ra khoẻ 5, 6 chiếc phiếu còn lại: với quyền đổi 5,6 sản phẩm có giá trị tương đương: “Tôi đổi được quần áo cho mình và cho em bé rồi. Thấy chị bánh bánh chưng bánh giò tiếc rẻ, tôi đã tặng chị ấy chục phiếu để chị ấy đổi thứ gì chị ấy cần”.

“Mottainai không giới hạn tuổi tác”

Ông Yamauchi, Trưởng dự án 3R tại VN không giấu nổi sự phấn khởi cho biết: “Hội chợ Mottainai tổ chức 3 lần rồi và tôi cực kỳ ngạc nhiên vì lượng người càng ngày càng đông lên, đặc biệt người Hà Nội đã biết đến một cái tên rất đặc trưng Nhật Bản.

“Mẹ ơi đông quá chen mãi không được”

Hiểu theo đúng nghĩa, Mottainai là tính tiết kiệm. Người Việt Nam toàn toàn có thể tự tổ chức các hội chợ như thế này để vừa tiết kiệm chi phí mua sắm, vừa là dịp để đi chơi rất vui vẻ”.

“Phấn khởi vì đổi được món vừa ý”

Tại Nhật Bản, cùng thời điểm có thể có rất nhiều hội chợ Mottainai cùng tổ chức và người dân có thể lựa chọn đi hội chợ gần nhà hoặc xa hơn tuỳ thích. Thậm chí chỉ một gia đình cũng tự đứng ra tổ chức một hội chợ ở quy mô nhỏ.

“Mẹ lạc ở gian hàng nào rồi?”

Nhóm bạn Thu An, Phương Nga, Hương Giang lớp 11A4 Trường PTTH Kim Liên Hà Nội góp mặt trong hội chợ vừa đổi hàng đồng thời là tình nguyện viên của hội chợ. Thu An cho biết, ở tuổi em, chỉ có một số ít các bạn thực sự biết tiết kiệm, còn hầu như các bạn có đồ gì không dùng đến chưa biết mang ủng hộ ở đâu, ủng hộ ai, nên bỏ đi rất lãng phí.

12h30 trưa các tình nguyện viên mới được thư giãn

Những hội chợ Mottainai như thế này sẽ là dịp để mọi người có cơ hội tiết kiệm thực chất hơn.

“Nhiều bạn trẻ rất ngại dùng lại đồ cũ của người khác có thể vì… sĩ diện ai cũng có. Chúng em vận động các bạn tham gia bằng cách rủ đến hội chợ này, có thể lúc đầu họ chưa tham gia ngay, nhưng quan sát thấy thú vị là các bạn sẽ tự động làm việc này một cách tự giác”, An chia sẻ kinh nghiệm.

Hải Yến
theo VietNamNet