Cho đến cuối năm nay, Ucraina sẽ nhận được từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế tổng cộng khoảng 13 tỷ USD. Đây là lời tuyên bố của tổng thống Thụy Sĩ đối với tổng thống Ucraina Yushchenko khi ông đang ở thăm nước này.

Ngài tổng thống Thụy Sĩ cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với các phương pháp chống khủng hoảng hiệu quả mà chính phủ Ucraina đang áp dụng.

Yushchenko thông báo, hiện nay dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng quốc gia Ucraina(NBU) vào khoảng 26 tỷ USD, và sẽ vẫn duy trì được con số này đến cuối năm nếu nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ IMF.

Yushchenko cho biết, tuy trong quý I năm nay nền kinh tế Ucraina chứng kiến sự giảm của ngành công nghiệp vào khoảng 32% và suy giảm 35-40% trong xuất khẩu, nhưng hiện nay đã có xu hướng dần phục hồi. Bằng chứng là số lượng người thất nghiệp đã suy giảm và có sự tăng trưởng trở lại của 2 ngành công nghiệp mũi nhọn đó là luyện kim và hóa chất. Ngoài ra sự ổn định trên thị trường tài chính trong thời gian gần đây cũng đã lấy lại niềm tin của dân chúng vào hệ thống ngân hàng dẫn đến lần đầu tiên kể từ đầu năm, lượng tiền gửi của người dân đã tăng trở lại.

Tại diễn đàn kinh tế của Thụy Sĩ, tổng thống Yushchenko cũng nhận được lời hứa của Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ về việc trợ giúp kỹ thuật để nâng cao sự ổn định của đồng grivna và giám sát hệ thống ngân hàng trong nước.  

Thống đốc NBU Stelmakh cho biết, việc ứng dụng công nghệ cao để giám sát hệ thống ngân hàng sẽ làm tăng thêm niềm tin của người dân khi gửi tiền. 

Như chúng tôi đã thông báo, ngày hôm nay số tiền 2,8 tỷ USD vay được từ IMF đã được chính thức chuyển vào tài khoản của NBU, 1,5 tỷ USD trong số này sẽ được bổ xung vào ngân sách để thực hiện những dự án còn dang dở và để thanh toán những khoản nợ của chính phủ. Số tiền còn lại để cho NBU can thiệp vào thị trường tài chính.

Phamxuan
theo Unian