Trong cuộc phỏng vấn của báo Izvetstia, phó thống đốc Ngân hàng quốc gia(NBU) Alexander Savchenko cho biết, đến cuối năm nay, tỷ giá sẽ hạ xuống mức 7,00 UAH/USD.

Savchenko còn cho biết, thời điểm hiện tại, nếu tỷ giá đạt được mức 7.00 UAH/USD thì cũng là điều bình thường bởi nhu cầu ngoại tệ không còn cao như trước kia nữa.

“Tuy nhiên, trong năm nay, nếu đồng grivna được tăng cường quá mức cần thiết, tức là tỷ lệ xuống đến khoảng 6.00 UAH/USD thì sẽ có ảnh hưởng bất lợi đến khả năng cạnh tranh của các mặt hàng xuất khẩu,” – ngài phó thống đốc cho biết.

Do đó, Savtchenko cho rằng, tỷ lệ trung bình 7.00 UAH/USD khi kết thúc năm 2009 là tốt nhất, và sang các năm tiếp theo, khi nền kinh tế tăng trưởng trở lại, tỷ giá sẽ tiếp tục tự động hạ xuống.

Trước đó, đại diện thường chú của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) Max Aler nhận xét răng, diễn biến của tỷ giá ngoại tệ tại Ucraina tốt hơn những dự báo trước kia.

Trong khi đó, phó thống đốc thứ nhất của NBU Anatoli Shapovalov cho rằng, tỷ giá trung bình hiện nay chỉ ổn định trong thời gian ngắn, khẳ năng sẽ tăng cao hơn một chút.

Hôm nay, thị trường liên ngân hàng vẫn ghi nhận sự ổn định của các đồng ngoại tệ khi giao dịch kết thúc ở phạm vi 7,611-7,6185 UAH/USD, 10,826-10,852 UAH/EUR và 0,248-0,2487 UAH/RUB. Đặc biệt hôm nay, sau một khoảng thời gian mua vào, NBU đã tổ chức một buổi bán đấu giá ngoại tệ, chủ yếu là USD.       

Phamxuan
theo Izvetstia