Phần lớn kiều bào về nước tìm việc đều có chung nhận xét, ở Việt Nam dễ sống, cơ hội nhiều và mức độ cạnh tranh không khốc liệt như ở nước ngoài.

Nhiều cơ hội phát triển

Anh Trịnh Mạnh Sơn, kiều bào Mỹ, nói: “Chấp nhận về Việt Nam làm việc đồng nghĩa với mức lương thấp hơn, nhưng nếu có trình độ và tài năng thì nhiều cơ hội chờ đón bạn ở Việt Nam”.

Sinh ra tại Việt Nam, mới một tuổi, anh Sơn đã cùng với gia đình đến định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế ĐH Temple (Mỹ), trước khi về Việt Nam tìm việc, anh từng làm tư vấn cho chính phủ Mỹ về xuất nhập khẩu. Sau lần về nước đầu tiên năm 2004, nhận thấy ở quê hương có nhiều cơ hội phát triển tài năng, anh quyết định ở lại từ năm 2007 đến nay.

Sơn chia sẻ: “Ở Việt Nam, tôi có rất nhiều cơ hội phù hợp với kinh nghiệm và năng lực. Làm việc ở trong nước cũng dễ thở hơn. Nếu làm việc một cách chuyên nghiệp, cơ hội thành công sẽ rất cao và có thể phát huy hết tài năng”. Từ giữa năm 2008, anh về làm giám đốc phát triển kinh doanh cho công ty tiếp thị quảng cáo New D&N tại quận 1, TP HCM. Anh nói: “Tôi chọn làm việc ở đây vì một lẽ nữa là tôi có thể học được nhiều điều từ người lãnh đạo. Người Việt Nam chúng ta dễ gần và dễ chia sẻ hơn”.

Anh Lê Quốc Phong, 28 tuổi, kiều bào Canada, cũng phát biểu: “Tìm việc ở Việt Nam không khó nếu mình đừng đưa ra những đòi hỏi quá cao. Có nhiều lĩnh vực ngành nghề cho mình lựa chọn”. Chính vì suy nghĩ này nên mặc dù gia đình ở Canada, anh vẫn quyết định về Việt Nam. Anh Nguyễn Hồng Sơn, kiều bào Đức, hiện là trưởng đại diện một công ty phần mềm của Đức ở quận 4, đưa ra nhận xét tương tự: “Ở Việt Nam làm việc bao giờ cũng dễ dàng hơn ở nước ngoài”. Thực tế này giải thích tại sao anh đang ấp ủ ý tưởng cùng bạn bè đầu tư lâu dài trên quê hương, mà mục tiêu trước mắt là một dự án xử lý rác thải.

Bên cạnh đó, nhiều kiều bào trở về còn vì chi phí cho cuộc sống ở Việt Nam không cao. “Mỗi tuần tôi chỉ mất khoảng 100 USD cho các khoản sinh hoạt phí, trong khi nếu ở Canada thì con số đó sẽ gấp lên rất nhiều lần. Không những thế, ở Việt Nam, ngoài giờ làm việc, tôi còn có thể đi chơi với bạn bè, đi du lịch. Ở Canada, sở thích này rất khó thực hiện”, anh Phong nói.

Cần tìm được tiếng nói chungChỉ có 1% ứng viên là kiều bào tìm việc ở công ty Vina HeadHunter.

Theo ông Lâm Quang Vinh, Tổng giám đốc công ty cổ phần Tìm kiếm nhân tài Vina (Vina HeadHunter), cơ hội việc làm cho kiều bào ở Việt Nam rất cao. Trên 80% sẽ tìm được việc làm ưng ý vì họ đều là những người có kinh nghiệm và trình độ cao so với mặt bằng lao động Việt Nam. “Mỗi ngày có khoảng 400-500 hồ sơ xin việc được cập nhật trên website của công ty Vina. Thế nhưng, chỉ có khoảng 1% là kiều bào, mặc dù đây là một nhân tố mới thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng”, ông Vinh nói.

Tuy nhiên, những rào cản về văn hóa và phong cách làm việc khiến doanh nghiệp và người lao động là kiều bào vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, nên theo anh Sơn, “nhiều khi ý tưởng mình đưa ra khó mà thực hiện được”.

Còn với Phong, mặc dù về Việt Nam từ 2007 nhưng anh vẫn chưa thể vượt qua “cửa ải” ngôn ngữ. Vốn tiếng Việt của anh chưa được bao nhiêu trong khi Phong đang đảm nhận vai trò giám đốc bán hàng cho một công ty tại quận Tân Bình. “Nhiều lúc tôi không hiểu hết ý của khách hàng nên cũng khá khó khăn trong việc hợp tác”, anh nói.

Ánh Hồng
theo Đất Việt