Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho hay, tại TP HCM đang có 151 dự án đang xin vay liên quan đến bất động sản, trong đó đã giải ngân được 9.300 tỷ đồng tương ứng 56 dự án.

Trong khi ngân hàng than phiền không thể thu hồi nợ thì hiệp hội các ngành nghề và doanh nghiệp đồng loạt đề nghị được giãn nợ, nới lỏng tín dụng mới mong vượt qua cơn “khát” vốn trong thời điểm hầu bao eo hẹp này.

Ngày 7/11, UBND TP HCM, lãnh đạo ngành ngân hàng và đại diện các hiệp hội, ngành nghề đã có cuộc họp tìm giải pháp cứu vãn tình thế khó khăn cho ngành da giày, bất động sản, thương mại dịch vụ, du lịch… nhưng nổi cộm nhất là đề xuất giãn nợ và giải cơn “khát” vốn.

Đối với riêng lĩnh vực bất động sản, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM Lê Hoàng Châu đề nghị lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước xem xét giãn nợ, gia hạn nợ và cân nhắc cho vay bất động sản vì doanh nghiệp địa ốc đang “đói” vốn và không thể hoạt động hiệu quả nếu vay với lãi suất hiện nay.

Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP HCM Hồ Hữu Hạnh thừa nhận lãi suất hiện còn cao nên doanh nghiệp và ngân hàng chưa thể gặp nhau. Song ông phân tích rằng, ngân hàng cũng là một doanh nghiệp, trước tiên phải cơ cấu lại tỷ lệ cho vay để ổn định tài chính.

Hiện nay ngân hàng chỉ tập trung cho vay xuất khẩu và hỗ trợ nông nghiệp, còn các khoản vay tiêu dùng, chứng khoán, bất động sản đều giảm hoặc chặn lại để thu hồi nợ. Theo ông Hạnh, TP HCM còn hơn 2.000 hồ sơ cần vay vốn nhưng bị vướng lại vì phải cân đối tín dụng để chống lạm phát.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Trần Văn Giàu dự báo tới đây các tổ chức tín dụng chắc chắn sẽ phải tính đến việc giữ chân khách hàng bằng chiêu thức cạnh tranh hạ lãi suất. Hiện nay lãi suất cho vay đang bắt đầu giảm dần và đã có một số ngân hàng áp dụng mức 15-16% một năm.

Ông Giàu khuyên doanh nghiệp nên trực tiếp gặp ngân hàng để cùng tháo gỡ vướng mắc cụ thể và phải chấp nhận các quy định của “sân chơi” này. “Nếu cần, phải tính đến việc từ chối bằng văn bản mật khi doanh nghiệp không đủ điều kiện được vay để đảm bảo tính khách quan”, ông Giàu nhấn mạnh.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đặc biệt chú trọng đến các con số thống kê về tín dụng bất động sản và khuyến cáo nên để thị trường này phát triển chậm lại nhưng chắc chắn và ổn định. Theo ông, bất động sản TP HCM tuy đang giảm giá nhưng không đáng lo ngại vì vẫn còn xoay quanh trục giá trị của nó.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đưa ra con số thống kê để chứng minh bất động sản vẫn “ổn” chứ không phải quả bom nổ chậm như doanh nghiệp “khóc”. Đơn cử ông khẳng định dư nợ bất động sản tại TP HCM không đáng lo ngại vì chỉ có 2,14%, trong khi đó cả nước có tỷ lệ dư nợ đến 2,95%. Các con số này đều chưa chạm đến ngưỡng nguy hiểm mà thế giới cảnh báo là 5%.

Ông Giàu cho hay, tại TP HCM đang có 151 dự án đang xin vay liên quan đến bất động sản, trong đó đã giải ngân được 9.300 tỷ đồng tương ứng 56 dự án. Hơn 90 dự án còn lại đang được xem xét giải ngân và không có chuyện bị ứ đọng vì thiếu vốn.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các hiệp hội, ngành nghề nên rà soát và cơ cấu lại mô hình kinh doanh, cách sử dụng nguồn vốn của mình. Theo đó, doanh nghiệp nên chọn lĩnh vực chiến lược để đổ vốn vào, tránh đầu tư dàn trải mới có thể vượt qua giai đoạn khó khăn. Lãnh đạo UBND thành phố còn nhắc nhở thêm, nếu bị vướng liên quan đến Ngân hàng, doanh nghiệp nên tập hợp các kiến nghị gửi đến Ủy ban để được hỗ trợ giải quyết.

Vũ Lê