Thủ tướng Ukraina Volodimir Groisman đã đề xuất phong tặng danh hiệu anh hùng Ukraina cho võ sỹ quyền anh Alexander Usyk sau chiến thắng vang dội tại trận chung kết của các hiệp hội quyền anh thế giới WBSS trước đối thủ nổi danh không kém người Nga Murat Gassyev.

Video về giây phút xúc động dữ dội và khúc khải hoàn >>

https://twitter.com/twitter/statuses/1020799655150608391

“Chiến thắng lịch sử khải hoàn của võ sỹ Usyk của chúng ta không phải là lần đầu chứng tỏ không ai mạnh mẽ hơn người Ukraina!

Tôi sẽ đề nghị tổng thống phong tặng danh hiệu anh hùng Ukraina cho anh ta! Ukraina vinh quang! Người anh hùng vinh quang!”, – báo Isport dẫn lời của thủ tướng.

Lưu ý rằng võ sỹ Usyk thi đấu với võ sỹ Nga trên lãnh thỏ của đối thủ tại Moskva, một người gốc Osetia và đã chiến thắng trong trận đấu 12 hiệp với số điểm của ba trọng tài: 120/108; 119/109; 119/109.

Anh đã chiếm giải thưởng “Cup Muhammad Ali”, trị giá tiền thưởng trận đấu 10 triệu đô la, giành 4 đai tuyệt đối của cả 4 hiệp hội quyền anh thế giới, lần đầu tiên lập kỷ lục là người giành danh hiệu võ sỹ vô địch tuyệt đối ở trận thứ 15 trong cuộc đời quyền anh chuyên nghiệp mà trước đó võ sỹ quyền anh nổi tiếng Muhammad Ali (1942-1916) đã lập nên từ 50 năm trước.

Điều kỳ diệu là chính Alexander Usyk có ngày sinh trùng với ngày sinh của Muhammad Ali – 17 tháng 1 (Ali SN:1942).

https://pbs.twimg.com/media/DiqiYKwXcAE_e7r?format=jpg&name=small

Vợ của Muhammad Ali – bà Lonnie (Yolanda) chính là người đã trao tay “Cup Muhammad Ali” cho Alexander Usyk sau trận đấu ngày 21 tháng 7 ở Moskva.

Muhammad Ali và vợ >>

Tổng thống Poroshenko cũng đã chính thức chúc mừng võ sỹ quyền anh Alexander Usyk trên mạng xã hội nhân sự kiện anh làm nên chiến thắng vang dội ở Moskva.

Trong khi đó phó chủ tịch quốc hội Irina Geraschenko viết tuyên bố trên Fb nói rằng, anh hùng thực sự của Ukraina phải chiến đấu thực sự với kẻ thù ngoài mặt trận, còn các vấn động viên và ca sỹ có quyền có giải thưởng cao của nhà nước, sự tôn trọng và lòng biết ơn nhưng không phải là ngôi sao danh hiệu anh hùng Ukraina.

Theo bà Geraschenko đề xuất thưởng danh hiệu anh hùng là thói quen tư duy thuần túy dân túy.

Nguồn: lb.ua


PS/Tư liệu Wikipedia:

Muhammad Ali

có tên khai sinh: Cassius Marcellus Clay Jr.; 17 tháng 1 năm 1942 – 3 tháng 6 năm 2016) là một cựu vận động viên quyền Anh người Mỹ, người từng 3 lần giành chức vô địch hạng nặng và một lần dành huy chương vàng Olympic hạng vừa. Năm 1999, Ali được tạp chí thể thao Sports Illustrated và BBC tôn vinh là “vận động viên của thế kỷ”.[6]

Sự nghiệp

Ali được coi như một biểu tượng mọi thời đại trong làng quyền anh thế giới vì những thành tích mà chưa ai có thể sánh được: Thắng 56 trận (37 knockouts, 19 tính điểm), Thua 5 (4 tính điểm, 1 TKO), Hòa 0. Từng đạt huy chương vàng Olympic tại Roma. Được các tạp chí thể thao quốc tế bầu chọn là ” Vận động viên vĩ đại nhất thế kỉ XX “. Là 1 huyền thoại về quyền anh.

Quan điểm về chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam

Ông từng bị đi tù vì không chịu nhập ngũ tham gia chiến tranh tại Việt Nam. Ông đã công khai phỉ báng và từ chối vào quân đội Mỹ, dựa trên niềm tin tôn giáo của mình và phản đối chiến tranh Việt Nam:

“Tôi không có gì bất đồng với Việt Cộng… không Việt Cộng nào gọi tôi là mọi đen cả”;[14]

“Tại sao tôi phải đi 10 ngàn dặm để thả bom lên đầu những người Việt Nam vô tội trong khi ở người da đen ở Louisville (Mỹ) đang bị đối xử như những con chó và không có được những quyền cơ bản nhất của một con người”

Đây là những câu nói nổi tiếng của ông thời đó[15] Ngay cả khi các cuộc biểu tình chống chiến tranh vẫn chưa lan rộng ông cũng đã dùng cụm từ “Chiến tranh Việt Nam” để nói rõ sự phản đối của mình và tuyên truyền cho thế hệ trẻ. Anh bị án tù 5 năm vì trốn nghĩa vụ quân sự.

Qua đời

Ông qua đời tại một bệnh viện ở khu vực Phoenix tối ngày 3 tháng 6 năm 2016 theo giờ MST, nơi ông đã điều trị chứng rối loạn hô hấp trong vài ngày trước.[16]

»Cùng chủ đề