Bộ Công Thương vừa chính thức kiến nghị Bộ Tài chính điều chỉnh áp dụng thuế suất 0% đối với gạo xuất khẩu.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, thị trường gạo đã biến động mạnh, giá xuất khẩu gạo hiện giảm rất mạnh so với tháng trước đây, xuất khẩu khó khăn, hiệu quả kinh tế thấp.

Để đạt mục tiêu thu mua hết lúa hàng hóa của nông dân, đẩy mạnh xuất khẩu, khuyến khích trồng và xuất khẩu các chủng loại gạo cao cấp cần giảm thuế xuất khẩu xuống 0%.

Cũng theo Bộ Công Thương, một số loại nông sản như vừng, cùi dừa, hạt hướng dương, hạt cải cũng được đề xuất điều chỉnh thuế suất nhằm khuyến khích sản xuất trong nước. Tuy nhiên mức thuế áp đối với các sản phẩm này không thấp hơn thuế suất nguyên liệu nhập khẩu.

Theo tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam, trong 10 ngày đầu tháng 10/2008 các doanh nghiệp đạt 148.687 tấn, trị giá 70,841 triệu USD. Như vậy tính từ 1/1/2008 đến nay các doanh nghiệp đã xuất khẩu được 3.702.870 tấn gạo, trị giá tương đương 2,223 tỷ USD.

Hiện nay, thuế suất xuất khẩu gạo chỉ áp dụng đối với gạo có giá xuất khẩu từ 800 USD/tấn trở lên.

Cùng với đề nghị giảm thuế đối với gạo xuất khẩu, Bộ Công Thương cũng đề nghị xem xét giảm thuế với phôi thép xuống 2% – 5% nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu, giảm tồn kho, thu hồi vốn trong điều kiện giá thế giới giảm mạnh so với đầu năm.

Tuy nhiên, do năng lực sản xuất trong nước đã đáp ứng đủ nhu cầu nên đề nghị nâng thuế đối với các sản phẩm sắt thép đã phủ, mạ hoặc tráng từ 10% lên 12%, thuế suất nhập khẩu thép cuộn cán nguội từ 5% lên 7%.

ĐÔNG HÀ