Một cuộc bầu cử không cần thỏa thuận với Kyiv đang được chuẩn bị ở Donbass, trên lãnh thổ do chiến binh Nga kiểm soát.

Phó chủ tịch quốc hội Ukraina, đại diện của Ukraina trong nhóm thương lượng ở Minsk Irina Geraschenko thông báo nội dung thư của đại diện OSCE Martin Sajdic.

Theo lời bà Geraschenko thì bầu cử sẽ có thể trong trường hợp quốc hội Ukraina không gia hạn luật về chế độ đặc biệt ở Donbass.

“Thứ nhất là: ở ORDLO như vào tháng 11 năm 2014 chuẩn bị cho “bầu cử”. LB Nga kì vọng quốc hội Ukraina không thể gia hạn luật về chế độ đặc biệt và vì thế người ta sẽ cáo buộc Ukraina phá hủy khối thỏa thuận vấn đề chính trị và bạn bè của LB Nga trong EU là những quốc gia đang mong nhận được cớ cứng rắn để hủy bỏ chế tài.

Họ sẽ tiến hành “bầu cử” và cáo buộc Kyiv: có vẻ như không thể có địa phương lại không có “chính quyền”, còn Ukraina nếu không gia hạn luật thì khiêu khích họ tổ chức bầu cử”, – bà Geraschenko tuyên bố.

“Ông Martin Sajdic đồng thời lưu ý tới việc gia hạn luật có thể xúc tiến LLGGHB của Liên hợp quốc giải quyết xung đột. Nó cho một tín hiệu cần thiết cho cộng đồng quốc tế để tiếp tục ủng hộ những nỗ lực này”, – bà Geraschenko cho biết.

Trước đó chủ tịch quốc hội Andrey Parubiy tuyên bố rằng, quyết định gia hạn luật về chế độ đặc biệt ở Donbass sẽ phục thuộc vào quan điểm của các cộng sự quốc tế của Ukraina.

Nguồn: Fakty

PS/Comment: Luật về chế độ đặc biệt ở Donbass (ORDLO) được quốc hội Ukraina thông qua nhưng hàng năm đều phải gia hạn. Đây là điểm xuất phát của vấn đề chính trị ở ORDLO và chưa có giải pháp nào xa hơn do các vấn đề an ninh vẫn dẫm chân tại chỗ và các bên tích cực cáo buộc lẫn nhau không thực hiện các thỏa thuận Minsk. Tình hình hiện nay là tiến thoái lưỡng nan: không giải quyết được vấn đề an ninh thì các vấn đề chính trí khó có thweer giải quyết. Chẳng hạn, bầu cử dân thủ theo luật Ukraina và tiêu chẩn Châu Âu không thể nào được tiến hành dưới họng súng của quân khủng bố, hơn nữa một bộ phận lớn dân cư gốc đã sơ tán không thể trở về khi chiến sự vẫn diễn ra, quân đội, chiến binh và vũ khí Nga vẫn còn hiện diện ở ORDLO. Khả năng vãn hồi hòa bình có thể khả thi nhất đó là triển khai LLGGHB của Liên hợp quốc và nhờ lực lượng này để giải giáp chiến binh Nga. Nhưng khả năng này Nga hiện tại chưa đồng ý.

»Cùng chủ đề