Reuters dẫn nguồn tin từ lãnh đạo phòng độc quyền liên bang, Igor Artemyev, cho hay chính phủ Nga đã đồng ý để De Beers (Nam Phi), công ty khai thác và kinh doanh kim cương lớn nhất thế giới được phép khai thác kim cương tại Nga.

Theo nguồn tin, De Beers này sẽ sở hữu 49,99% cổ phần công ty dầu mỏ Lukoil giá 5 tỷ USD. Điều này cũng đồng nghĩa với việc De Beers bắt đầu tìm kiếm cơ hội khai thác kim cương trên lãnh thổ quốc gia Nga.

Bản hợp đồng giữa De Beers và Lukoil được chính phủ thông qua với điều kiện là De Beers sẽ gia công kim cương trên lãnh thổ nước Nga.

Từ hơn 50 năm nay, De Beers chuyên mua kim cương từ Alrosa (công ty kim cương lớn nhất ở Nga). Tuy nhiên Ủy ban châu Âu đã yêu cầu De Beers phải chấm dứt việc mua trữ của Alrosa cho đến năm 2009 khi cho rằng, quan hệ mua bán giữa 2 công ty này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tính cạnh tranh trên thị trường châu Âu.

Công ty sản xuất kim cương khổng lồ De Beers của Nam Phi chiếm quá bán sản lượng kim cương thế giới. De Beers vẫn đang chi phối và có thể nói đã khống chế thị trường kinh doanh kim cương thế giới. Từ hàng chục năm nay, De Beers vẫn bị cấm trực tiếp tham gia thị trường lớn như Mỹ vì nguy cơ độc quyền về giá kim cương.

Nga và Nam Phi hiện nay vẫn là 2 quốc gia đang thống trị thị trường kim cương toàn cầu.

Hoa Tân
theo Lenta