Chủ tịch Trung ương Ðảng Cộng sản LB Nga (KPRF) Gennady Zyuganov tin tưởng rằng, con đường để thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay chính là đưa nước Nga chuyển đổi về mô hình Xã hội Chủ nghĩa (XHCN)

Theo nguồn tin mới nhất của Nga, ngày 25/02 trong buổi họp báo được tổ chức tại tỉnh Bryansk (Nga), ông Zyuganov cho biết: “Mô hình chủ nghĩa tư bản được xây dựng mấy năm gần đây đã sụp đổ, không thể khôi phục lại, chỉ có thể thông qua nguyên tắc khác mới có thể khôi phục được”.

Theo ông Zyuganov: “Các chính trị gia của Nga đều cho rằng, Nhà nước cần phải điều tiết lại kinh tế, kế hoạch xã hội, giám sát thương mại và nghiệp vụ tài chính, nên tiến hành quốc hữu hóa các ngân hàng. Đồng thời cần áp dụng các biện pháp cấu thành nên nền tảng của xã hội chủ nghĩa”.

Ông cho biết: “Nga là mắt xích yếu nhất trong cuộc khủng hoảng này. Rất tiếc, người lãnh đạo trong lĩnh vực tài chính kinh tế của chính phủ Nga ‘không thạo’ khi áp dụng các biện pháp ứng phó tình hình, kết quả là dẫn đến việc sản xuất bị định trệ, thất nghiệp gia tăng”.

Ông Zyuganov còn nhấn mạnh, Đảng Cộng Sản đã kiến nghị, biện pháp quan trọng đầu tiên để đưa nước Nga thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính là phải bảo đảm việc giám sát toàn diện đối với hệ thống ngân hàng. Tiến hành quốc hữu hóa đối với các lĩnh vực kinh tế trọng yếu, bơm thêm vốn vào các ngành nghề như chế tạo, nông nghiệp, chế tạo hàng không, các ngành công nghiệp nặng. Đồng thời đảm bảo sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông…

Theo ông Zyuganov: “Chúng ta cần tổ chức một số lượng lớn người lao động để hỗ trợ cho kế hoạch của chúng ta. Nhiệm vụ của chúng ta là bảo vệ những người gặp khó khăn ở mức độ cao nhất”. 

Ánh Hồng
theo cn.com