Các thẩm phán đã từng đưa ra quyết định bắt giữ các nhà hoạt động xã hội, mà không có bằng chứng về hành vi gây bạo loạn của họ.

Hình tượng trưng

Cục Điều tra Nhà nước DBR đã tuyên nghi án đối với hai cựu thẩm phán của Tòa án Cherkasy quận Sosnovsky vì đã đưa ra quyết định bất thường đối với 17 người tham gia cuộc biểu tình trên Maidan năm 2013-2014.

“Cuộc điều tra cho thấy các cựu thẩm phán, hiện nay là luật sư, đã có những hành vi trái pháp luật đối với 17 người vào ngày 25-26 tháng 1 năm 2014. Các công dân bị khống chế một cách bất hợp pháp, bị tước quyền tự do cá nhân, chủ yếu là bị giam giữ. để ngăn chặn hoạt động xã hội và tổ chức các cuộc mít tinh hòa bình, các cuộc biểu tình, tuần hành trên đường phố và các cuộc biểu tình ở thành phố Cherkasy và các khu vực khác”, trong thông báo viết.

Hai Nghi phạm từng là thẩm phán bị buộc tội đưa ra các quyết định bất công có chủ ý, cản trở tổ chức các cuộc họp và các cuộc biểu tình hoàn bình, v.v. (Điều 375/2, Điều 28/2, Điều 371/3 và Điều 340 Bộ luật Hình sự của Ukraina).

Vấn đề lựa chọn biện pháp bắt giữ theo nghi án hiện đang được giải quyết.

Trong trường hợp chứng minh tội lỗi, hai cựu thẩm phán phải đối mặt với án tù từ 5 đến 10 năm, với việc tước quyền chiếm giữ các vị trí nhất định hoặc tham gia vào một số hoạt động nhất định thời hàn tối đa 3 năm.

Nguồn: Lb.ua