Cơ quan Cục điều tra nhà nước Ukraina (DBR) đã tuyên nghi án đối với tích cực viên Maydan, cựu ĐBND, nhà báo, người cùng với chồng đều là tình nguyện viên tham gia ATO và là quả phụ của anh hùng Ukraina – Tetiana Chornovol.

Điều đáng chú ý là bà Tetiana Chornovol cũng từng là một nạn nhân may mắn sống lại sau khi bị tituski đón đường đánh trọng thương trong khi đi trên đường từ Maydan trở về nhà ở huyện Borispil vào thời kỳ diễn ra Maydan năm 2013-2014.

Cựu ĐBND Tetyana Chornovol thông báo vào ngày 10 tháng 4 rằng một cuộc lục soát đang được tiến hành tại nhà bà mà theo nghi án liên quan đến cái chết của ông Vladimir Zakharov vào ngày 18 tháng 2 năm 2014, người bị ngạt khí trong một vụ hỏa hoạn tại Văn phòng của Đảng Các Khu vực vào tháng 2 năm 2014. DBR đã thông báo nghi án giết người có chủ ý đối với bà Tetyana Chornovol.Cục Điều tra Nhà nước đã thu giữ vũ khí tại nhà bà Tatyana Chornovol trong các cuộc lục soát.

Bà Chornovol nói về cuộc lục soát của DBR: Chính là những người vào năm 2013 đã săn đuổi tôi trên đường cao tốc Borispol và hành quyết tôi sau đó.
Cựu nhà báo, ĐBND Quốc hội (Verkhovna Rada) khóa 8 Tetyana Chornovol đã nói về cuộc lục soát được thực hiện tại nhà riêng của bà. Theo lời bà, bà đã bị nghi án theo 8 điều luật, một nửa trong số đó quy định hình phạt từ 5 đến 15 năm tù.

Báo Censor.NET dẫn nguồn một video được xuất bản bởi cơ quan báo chí của “Đoàn kết châu Âu” đưa tin. Theo bà Chornovol, họ tìm bộ quần áo bà mặc trong “Cuộc cách mạng nhân phẩm”, cụ thể là vào ngày 18 tháng 2 năm 2014.

“Họ tìm trong mớ quần áo cũ của tôi, mà tôi đã có mặt vào ngày 18 tháng 2 năm 2014 tại Maidan. Thật kỳ lạ, là tôi đã tìm thấy bộ quàn áo ấy. Họ đã lấy áo khoác, mũ bảo hiểm và ba lô. Những thứ này đã được tìm thấy. Họ có quyền lấy nó. Họ cũng lấy điện thoại của tôi, mặc dù họ không có quyền lấy điện thoại… Họ tìm kiếm khắp nơi: cả tầng hầm và các ngóc ngách”, bà thông báo.

Bà Chornovol cũng lưu ý rằng bà đã được thông báo về nghi án với 8 điều khoản.

“Một nửa trong số đó có mức hình phạt là từ 5 đến 15 năm tù. Đây là những hành động đàn áp chính trị. Đây là trường hợp chống lại Maidan. Chống lại tôi như là chống lại nhà hoạt động của Maidan”, – cựu ĐBND nói. Bà Chornovol nhấn mạnh rằng toàn bộ Maidan đang bị truy đuổi từng người một.

Chúng tôi lưu ý rằng, hôm nay (10 tháng 4) cựu ĐBND Tatyana Chornovol đã báo cáo về một cuộc lục soát đang được thực hiện tại nhà của bà, liên quan đến cái chết của ông Vladimir Zakharov vào ngày 18 tháng 2 năm 2014, người đã bị ngạt khí trong một vụ hỏa hoạn tại Văn phòng của Đảng Khu vực. Theo những gì được cơ quan DBR công bố bằng hình ảnh: trong số những đồ thu giữ tại nhà bà Chornovol có 1 khẩu súng máy AK, một khẩu súng ngắn và một số viên đạn. Theo bà Chornovol có vẻ như súng AK là kỷ vật ATO của người chồng liệt sĩ Ukraina của bà, còn súng ngắn là quà tặng của Bộ trưởng nội vụ cho tính nguyện viên ATO.

Một số phản ứng về vụ nghi án chống tích cực viên Maydan Tetiana Chornovol:

Cựu thủ lĩnh Maydan, thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng Turchinov đánh giá rằng đây là một cuộc đàn áp và là những nỗ lực phỉ báng và làm nhục Cách mạng Nhân phẩm.

Cựu công tố viên phụ trách các vụ án Maidan Sergei Gorbatyuk coi những nghi án chống lại Tetyana Chornovol là không có căn cứ, và việc trao nghi án theo ông là “có dấu hiệu tội phạm từ phía các quan chức thực thi pháp luật, theo truyền thống “tốt nhất” săn đuổi bất hợp pháp những người tham gia Maydan năm 2014“. Ông Gorbatyuk đã nói điều này trong một bình luận cho tổng biên tập của báo “Censor.NetYuri Butusov.

“Tôi đã liên lạc với người từng đứng đầu cơ quan đặc biệt chuyên điều tra các tội ác xảy ra trong cuộc Cách mạng Nhân phẩm, ông Sergei Gorbatyuk (Hình bên), đây là nhận xét của ông ấy:

Đoạn về cái chết của nhân viên Văn phòng Đảng Khu vực Zakharov, Phòng điều tra của chúng tôi đã tiến hành điều tra, các cuộc giám định cần thiết đã được thực hiện.
Ông Zakharov chết vì ngộ độc khói của đám cháy. Khi có cháy ông Zakharov có cơ hội rời khỏi ngôi nhà, không có cản trở nào cho việc ông thoát ra khỏi ngôi nhà bắt đầu cháy. Ông ta cố gắng thu lại các bộ nhớ của camerra theo dõi (của Văn Phòng) tự mình hoặc theo chỉ đạo của ai đó là cần thu lại các bộ nhớ của camera quan sát.

Ông ấy tử nạn do bị ngạt thở vì khói của đám cháy. Ngay từ ngày 18 tháng 2 thi thể của ông đã được kiểm tra (cơ quan điều tra khi đó đang trực thuộc Bộ trưởng Nội vụ Zakharchenko) và đã xác minh không có dấu hiệu tử vong do bạo lực. Nguyên nhân cái chết được xác nhận bởi hồ sơ vụ án và không có nghi ngờ gì về điều này.

Vì vậy, theo tôi không có căn cứ nào để tuyên nghi án, huống hồ là nghi án cố ý giết người.

Những lời buộc tội chống lại Tetyana Chornovol về tội giết người có chủ ý là không có cơ sở và không dựa trên hồ sơ tố tụng. Điều này mâu thuẫn với hồ sơ. Hơn nữa, nghi án lại không phải do đơn vị DBR liên quan đến các vấn đề Maidan tống đạt, mà bởi một bộ phận khác chưa từng điều tra các vụ án Maydan và không điều tra các sự kiện đó một cách tổng thể.

Đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống Tatyana Chornovol – đây là những dấu hiệu phạm tội từ phía các đại diện cơ quan thực thi pháp luật, theo truyền thống “tốt nhất” về việc truy tố bất hợp pháp những người tham gia Maydan vào năm 2014“, – nhà báo Butusov trích lời bình luận của ông Gorbatyuk, một người từng phụ trách các vụ án Maydan.

Trách nhiệm pháp lý đối với các nghi án bất hợp pháp chống Tatyana Chornovol trực tiếp thuộc người đứng đầu cơ quan sở DBR ở Kyiv Ruslan Marchuk, – ông Butusov nhấn mạnh. “Trách nhiệm chính trị đồng thời thuộc về tổng thống Zelenskiy – người đã cử luật sư của ông Yanukovich giữ chức vụ phó giám đốc DBR là Babikov, đồng thời khuyến khích cựu phó trưởng Ban hành chính tổng thống Yanukovich – ông Portnov gây ảnh hưởng chính trị tới cơ quan DBR. Những cáo buộc chống lại Chornovol là bất hợp pháp, hoàn toàn là loạn pháp. Và đây là nguy cơ và mối đe dọa trực tiếp đối với tất cả những người tham gia Maidan”, – ông Butusov nhận xét.

Rất nhiều chính trị gia có tên tuổi, kể cả bộ trưởng nội vụ Avakov lên tiếng phản đối cơ quan DBR về tống đạt vụ án chống bà Tetyana Chornovol và các hành động tố tụng bất hợp pháp từ phía cơ quan thực thi pháp luật.

Báo Gordonua cho biết: Ông Alexander Babikov được bổ nhiệm vào vị trí phó giám đốc thứ nhất DBR vào ngày 20 tháng 2. Một ngày trước đó, vào ngày 18 tháng 2, nhóm tư vấn luật sư và các thành viên của các gia đình Đại đội Thiên đàng và các nhà hoạt động nhân quyền đã kêu gọi giám đốc Cục điều tra Nhà nước Irina Venediktova và yêu cầu Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy ngăn chặn việc bổ nhiệm ông Babikov làm phó giám đốc DBR. Họ tuyên bố rằng ông Babikov là luật sư của Yanukovich và việc bổ nhiệm ông ta vào chức vụ này sẽ làm hủy hoại niềm tin vào cơ quan điều tra nhà nước DBR.

Bản thân ông Babikov phủ nhận việc làm luật sư cho Yanukovich, nhưng Văn phòng Tổng công tố viên đã xác nhận rằng ông Babikov là người thực sự đại diện cho lợi ích của cựu tổng thống trước Tòa án.

Nguồn: Censor.net/gordonua/lb,ua

»Cùng chủ đề