Khủng hoảng tài chính cộng với nhu cầu tìm kiếm địa chỉ đầu tư an toàn sẽ hợp nhau đẩy giá vàng lên mức cao chưa từng có vào cuối năm 2009 này. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng sự biến động mạnh của vàng trong thời gian tới do mùa hè thường là chu kỳ giảm giá của vàng.

Hãng tin BNW Business Newswire đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với nhiều CEO từ các công ty vàng và tất cả họ đều đưa ra một quan điểm suy đoán thống nhất là đến cuối năm 2009 vàng sẽ được giao dịch ở mức 1.100 USD tới 1.500 USD cho mỗi ounce.

Tuy nhiên rất nhiều trong số họ cũng đã lên tiếng cảnh báo về một sự sụt giảm theo chu kỳ mùa hè tới mức thấp là 750 USD/oz. Trong số đó, ông David Hall – CEO của công ty Aurizon Mines Ltd cho rằng sự cài số lùi theo chu kỳ mùa hè sẽ có thể lại lặp lại trong năm nay. Tình trạng giảm phát kéo dài của thế giới trong những tháng tới sẽ góp phần kìm hãm giá vàng.

Điều mà hầu hết các lãnh đạo doanh nghiệp này đều đồng tình là khoản cứu trợ gần 800 tỷ USD của Mỹ sẽ tạo ra tình trạng siêu lạm phát trong tương lai. Và điều đó sẽ nhanh chóng và chắc chắn tạo ra một mức 1.000 USD như là mức hỗ trợ quan trọng của vàng.

Ông Neil McMilan – CEO của công ty Claude Resources Inc. không tin rằng sự phổ biến của vàng bắt đầu tăng cùng với giá tiêu dùng. Vì thế ông cho rằng “sự bùng nổ của các khoản nợ trong hệ thống này” sẽ tiếp tục gây áp lực giảm phát cho nền kinh tế trong năm 2010. “Vàng là một dạng cơ bản của tiền được mọi người tin tưởng nhất. Vì thế sức cuốn hút hiện tại của nó chính là nó tiêu biểu cho một hướng đi an toàn của các nhà đầu tư.” –Ông nói “Tôi nghĩ  vàng sẽ vẫn được giao dịch ở mức từ 1.200 USD tới 1.500 USD vào cuối năm nay. Tuy nhiên nó sẽ là một sự sai lầm nếu bạn cần lạm phát cho giá vàng tăng lên.”

 

Theo ông Bob Gallagher – CEO của New Gold Inc., vàng hàng hóa không chịu ảnh hưởng quá nhiều bởi thể trạng của nền kinh tế. Một yếu tố khác ảnh hưởng tới giá vàng chính là sự mất cất bằng trong cung và cầu vàng vẫn đang tiếp diễn. Ông nói “ Sản xuất vàng hàng năm đang giảm trên phạm vi toàn cầu. Theo thời gian, việc khai thác vàng sẽ kém đi, dự trữ vàng sẽ không được thay thế. Tình hình này sẽ xảy ra ở một tỷ lệ lớn hơn nhiều so với các mỏ quặng mới đang được khám phá và đưa vào sản xuất.”Vàng hàng hóa không chịu ảnh hưởng quá nhiều bởi thể trạng của nền kinh tế

Viễn cảnh này là một nguyên nhân chính khiến cho công ty New Gold đã phải thông báo sáp nhập với công ty Western Goldfields Inc. đầu tháng 3 vừa rồi. Ông Gallagher giải thích rằng lượng tiền lưu thông thêm từ công ty Western’s Mesquite sẽ đảm bảo chi phí cho việc đưa New Gold’s New Afton tại British Columbia vào sản xuất. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có thêm 85.000 ounce vàng nữa đóng góp cho sản lượng tăng trưởng hàng năm của New Gold. Trước mắt sản lượng kết hợp hàng năm từ 3 mỏ đang hiện tại được dự kiến đạt khoảng 335. 000 ounce trong năm 2009.

Ông Gallagher cho rằng sẽ không có sự lặp lại đáng chú ý nào trong giá vàng mùa hè này. Ông giải thích rằng mức độ nghiêm trọng của khủng hoảng toàn cầu sẽ tiếp tục gây ra giảm phát giá cổ phiếu trong mùa hè này. Do đó ông không đưa ra bất cứ dự đoán về sự sụt giảm  trong nhu cầu về vàng, điều này đã tạo ra một chút hi vọng cuối cùng le lói về một môi trường đầu tư không ảm đạm.“Niềm tin thị trường cho thấy các tài sản khác và các hàng hóa khác sẽ không hoạt động tốt như vàng. Đó là nguyên nhân tại sao các xưởng đúc tiền đang đấu tranh để theo kịp nhu cầu đầu tư vàng.” Ông cũng nói thêm “Vì vậy chúng ta sẽ chứng kiến vàng tiếp tục tăng và giữ ở mức trên 1.000 USD tới cuối năm.”

Các CEO khác cũng chia sẽ sự lạc quan về giá vàng thỏi, bởi lẽ vàng và bạc là các tài sản kim loại duy nhất không bị mất giá trị nhiều do ảnh hưởng của giảm phát.

Ông David Hall của Aurizon cho hay các nhà đầu tư kỹ tính sẽ không chỉ đầu cơ vàng thỏi, họ sẽ đặt cược vào các loại cổ phiếu vàng kép. Ông cho biết sức hút đó chính là các nhà sản xuất vàng tạo ra một hướng đi tới chất lượng theo dạng những rủi ro quyết toán thấp và lực đòn bẩy cho một thị trường ngày càng sôi động của kim loại quý.

Nhu cầu đầu tư ngày càng được ưu ái sẽ giúp vàng đạt tới mức cao 1.500 USD/oz trong năm 2010. Ông Hall cho rằng nó sẽ tạo một ngưỡng giá quan trọng mang tính tâm lý tiếp theo cho phạm vi tăng trưởng của các nhà đầu cơ vàng, những người tin rằng suy thoái tiếp tục gây tổn thất và lâu dài.

Theo ông Dale Ginn -CEO của công ty San Gold Corporation tại Bắc Mỹ, một đòn bẩy quan trọng khác nữa tác động tới giá vàng chính là sự kết thúc của xu hướng hồi phục mạnh mẽ của đồng USD Mỹ trong mấy tháng qua. Ông cho hay “Tôi nghĩ đồng USD sẽ yếu đi do các khoản nợ khổng lồ của Mỹ và do các nhà đầu tư Trung Quốc và cách nhà đầu tư chủ chốt khác đang đa dạng hóa tài sản của họ thành các loại tài sản khác hơn là việc đầu tư vào tiền tệ Mỹ. Các tài sản giống như dầu, vàng và có thể là đồng Euro. Tất cả điều này sẽ giúp hỗ trợ đẩy giá vàng lên cao hơn.” Ông cũng nói thêm “Tuy nhiên nếu đồng USD tiếp tục tăng mạnh cùng với đồng dollar Canada thì San Gold sẽ nhận đồng dollar Canada cho mỗi ounce vàng nhiều hơn lượng chúng ta bán. Vì thế họ sẽ kiếm lời từ cả 2 giả thuyết đó.”

Ông Ginn thực sự tin rằng có những động lực đặc biệt cùng hội tụ để tạo một xu hướng mang tính đầu cơ cao cho vàng trong những tháng tới với triển vọng lên tới 1.500 USD/ounce thậm chí có thể trước thời điểm cuối năm như dự báo.

Lê Hùng
theo Commodity online