Dầu quay đầu giảm giá bởi Nguyễn Quang

Giá dầu thô thế giới tại thị trường New York đang quay đầu giảm do tính toán nền kinh tế suy thoái sẽ làm giảm mạnh nhu cầu tiêu thụ dầu.

Cho tới thời điểm 3h40 phút chiều theo giờ Singapo, giá dầu thô giao tháng Ba đã giao dịch ở mức 41,19 USD mỗi thùng, giảm khoảng 1,9% sau vài giờ giao dịch.

Đầu phiên giao dịch, giá dầu thô NYMEX giao Tháng Ba tăng 42 xu/thùng lên 42,1 USD trên bảng giao dịch điện tử Globex lúc 23g29 giờ GMT, sau khi đã tăng 24 xu lên 41,68 USD hôm Thứ Sáu.

Dầu brent giao tháng ba cũng đã giảm mạnh 37 xu tương đương 0,8% còn 45,51 USD mỗi thùng tại London. Đầu phiên giao dịch, loại dầu này đã tăng giá mạnh lên 1,5% so với mức mở cửa.

Giá dầu có lúc tăng mạnh trong ngày hôm nay do thông tin Tổng thư ký OPEC nói  rằng tổ chức này sẵn sàng tiếp tục cắt giảm sản lượng trong cuộc họp vào Tháng Ba tới, sau khi đã thỏa thuận cắt 4,2 triệu thùng/ngày từ hồi Tháng Chín.

Abdullah al-Badri phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thuỵ Sỹ cho biết: “Nếu thị trường chưa cân bằng thì đúng là chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp để cân bằng thị trường”.

 

Các nhà thương thuyết của United Steelworkers (USW) và đại diện của các công ty dầu mỏ hôm Chủ Nhật đã trở lại bàn đàm phán, một ngày sau khi họ nói với hàng ngàn công nhân nhà máy lọc dầu và hóa chất của Mỹ cứ tiếp tục làm việc vì họ đang gắng sức đạt được một hợp đồng quốc gia mới.

Một bản báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ hôm Thứ Sáu cho thấy nhu cầu dầu mỏ của Mỹ trong Tháng 11 ít hơn ước đoán trước đó là 305.000 thùng/ngày và giảm 1,577 triệu thùng/ngày so với một năm trước đó.

Hà Anh
theo Reuters, BLB