Ngày 30/3, Bộ trưởng Dầu mỏ của Angola, ông Jose Maris Botelho de Vasconcelos nhận định dầu mỏ có thể đạt tới ngưỡng 75 USD/thùng trong năm 2009 mặc dù khủng hoảng kinh tế vẫn chưa chạm đáy.

Ngài bộ trưởng cũng bày tỏ hy vọng, cuộc họp tới lãnh đạo các nước G20 sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển giúp nhu cầu năng lượng tăng thêm, từ đó dầu mỏ sẽ tăng giá trở lại. Ông cũng cho biết thêm: “Dầu mỏ đang có xu hướng tăng giá và chúng ta có thể hy vọng rằng giá dầu sẽ đạt tới ngưỡng 70-75 USD/thùng vào năm nay”.

Theo ông Jose Maris Botelho de Vasconcelos, việc OPEC đã cắt khoảng 70-80% trong thỏa thuận giảm 4,2 triệu thùng/ngày được ký vào cuối năm 2008 là nhân tố thúc đẩy giá dầu tăng trở lại trong tháng 3/2009. Giá dầu thô tại New York tăng 13% trong tháng này.

Lãnh đạo của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ nhóm họp tại London vào ngày 2/4 tới để thảo luận việc thắt chặt các quy định của thị trường tài chính, các biện pháp kích thích trị giá hàng tỷ USD và tín dụng cho thương mại quốc tế nhằm giúp kinh tế thế giới hồi phục từ cuộc suy thoái trầm trọng nhất kể từ những năm 1930.

Hiện giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5 giao dịch điện tử tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) giảm xuống còn 50,65 USD/thùng.

Giá dầu thô giảm ngày thứ hai do thị trường chứng khoán mất điểm cho thấy hoạt động kinh tế và nhu cầu năng lượng sẽ còn suy yếu. Dầu thô cũng giảm giá do USD cao nhất trong hơn 1 tuần so với đồng euro, giảm sức hút của hàng hóa.

Hơn thế nữa, giá dầu còn chịu áp lực từ thông tin về sản xuất công nghiệp của Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Số liệu công bố sáng nay cho thấy, sản lượng của các nhà máy ở Nhật trong tháng 2 đã giảm 9,4% so với tháng 1. Đây đã là tháng giảm thứ 5 liên tiếp của sản lượng công nghiệp Nhật.

Lê Hùng
theo CNBC