Giá dầu đã bất ngờ tăng lên mức 47 USD/thùng sau khi rớt xuống gần 44 USD/thùng do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tại cuộc họp ngày 15/3 ở Vienna, Áo, đã quyết định không cắt giảm sản lượng.

Rạng sáng ngày 17/3 tính theo giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ giao trước tháng tư đã tăng thêm 0,77 USD, tương đương 1,66 %, lên mức 47 USD/thùng trước khi kết thúc phiên giao dịch tại thị trường New York. Xu hướng của giá dầu lại hoàn toàn trái ngược tại thị trường London, giá dầu thô Brent giảm 0,25 USD, tương đương 0,54 %, xuống mức 45,88 USD/thùng.

Được biết, các bộ trưởng dầu mỏ OPEC sẽ trì hoãn quyết định này cho tới ít nhất là tháng 5 tới, nhằm tạo điều kiện cho nhóm G20 (gồm các nước giàu có và đang nổi lên) có thời gian để đối phó với khủng hoảng kinh tế.

 

Bộ trưởng dầu khí Ả rập Saudi, ông Ali Al-Naimi, cho hay ông tán thành với quyết định trên của OPEC.

Theo ông Adam Sieminski, nhà kinh tế trưởng thị trường năng lượng của ngân hàng Deutsche Bank (Đức) nhận định, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, giá dầu khó có thể giảm sâu hơn nữa (tính cho đến cuối năm 2009). Tuy nhiên, ông này cũng cho biết thêm, nhìn vào diễn biến tình hình giá dầu chúng ta có thể tin rằng giá dầu sắp giảm đến mức sàn.

Hải Yến
theo CNBC