Dầu mỏ đạt 54 USD/thùng bởi Nguyễn Quang

Rạng sáng ngày 24/3 (tính theo giờ Việt Nam), giá dầu đã tăng vọt lên 53 USD/thùng nhờ thị trường chứng khóan Mỹ tăng điểm mạnh và thị trường nhà đất phục hồi sau khi thông tin chi tiết của kế hoạch tung tiền mua lại hàng tỉ USD tài sản xấu từ các ngân hàng của chính quyền Obama được công bố.

Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ tăng 1,65 USD, tương đương 3,17%, lên mức 53,72 USD/thùng. Trước đó, đã có lúc giá dầu đạt mức 53,85 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 1/12/2008. Giá dầu thô Brent tại thị trường London cũng ghi nhận mức tăng 2,1 USD, tương đương 4,1%, đạt 53,32 USD/thùng.

Gía dầu đã tăng xuống mức thấp kỷ lục 33 USD/thùng vào tháng 12 năm ngoái. Tính từ tháng 7/2008, thời điểm giá dầu đạt đỉnh 147 USD/thùng, thị trường dầu mỏ đã chứng kiến sự sụt giảm lên tới gần 100 USD/thùng do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu gây ra.

Theo dự báo của Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo giới mới đây, năm 2009 này sẽ là năm tồi tệ nhất đối với kinh tế thế giới từ thập niên 1930 tới nay, với mức tăng trưởng toàn cầu sẽ là âm 1-2%.

Trước đó, CNBC đưa tin ông Robert Zoellick cũng cho hay, khủng hoảng kinh tế đã khiến nhu cầu vốn của WB tăng vọt. Năm ngoái, WB cho vay khoảng 3,5 tỷ USD, nhưng năm nay, con số này có thể sẽ lên tới 35-36 tỷ USD. Ông tiếp tục kêu gọi các nước giàu chi 0,7% số tiền trong các gói kích thích kinh tế của họ để lập quỹ giúp các nước nghèo.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong 7 thập kỷ qua, chính quyền Obama sẽ tung tiền mua lại hàng tỉ USD tài sản xấu từ các ngân hàng để giảm gánh nặng cho họ, nhằm thúc đẩy việc cho vay tiêu dùng và kinh doanh. Mục tiêu của kế hoạch này nhằm làm giảm gánh nặng nợ xấu cho ngân hàng để họ rảnh tay thúc đẩy các hoạt động cho vay thông thường.

Ánh Hồng
theo CNBC