Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã và đang lên kế hoạch đầu tư vào các dự án căn hộ có giá bán phù hợp với người thu nhập trung bình.

Bước sang năm 2009, mặc dù các ngân hàng đã cho vay trở lại đối với lĩnh vực bất động sản, lãi suất cho vay giảm nhiều, song theo các chuyên gia trong ngành, nếu chỉ dựa vào nguồn vốn ngân hàng, các nhà đầu tư bất động sản vẫn chưa thể đủ sức vực dậy thị trường.

Thậm chí họ còn phải chịu áp lực lớn hơn nữa bởi ngân hàng sẽ cho vay một cách có chọn lọc (thường chỉ cho vay đối với dự án được cam kết hoàn thành đúng tiến độ và đầu ra tốt).

Chính vì thế, mỗi doanh nghiệp bất động sản đều buộc phải xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư, kinh doanh phù hợp với tình hình mới.

Ông Trương Thái Sơn, Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Quân, nói: để tự cứu mình thì bản thân doanh nghiệp địa ốc phải chủ động kích cầu bằng cách hạ giá thành sản phẩm, đa dạng hoá sản phẩm và áp dụng các công nghệ mới để làm ra sản phẩm có chất lượng ở mức chấp nhận được với mức giá trung bình.

Ông Nguyễn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Phát triển nhà và Đô thị Hà Nội (HUD) – cũng cho rằng: “Sau thời kỳ bong bóng của thị trường nhà đất với sự đổ bể của hàng loạt dự án bất động sản bị đẩy giá lên cao, giờ là lúc các nhà đầu tư phải chuyển hướng vào các dự án chung cư loại trung bình, phù hợp với đối tượng người có nhu cầu thực sự về nhà ở”.

Sau 3 năm đầu tư nhà ở có mức giá trung bình, HUD nhận thấy đây vẫn là phân khúc thị trường giàu tiềm năng và hấp dẫn. Năm 2009, Tổng công ty dự định bên cạnh các loại nhà ở khác, sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng nhà ở giá rẻ tại các khu đô thị mới.

Ông Nguyễn Trường Tiến, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội nhận định: “Trước đây, các doanh nghiệp đua nhau xây nhà cao cấp, phân khúc thị trường chỉ phục vụ riêng cho khoảng 10% dân số Việt Nam (có thu nhập cao).

Những gì chúng ta đã làm chỉ thích hợp với những thời điểm đã qua. Khi thị trường bất động sản tiếp tục sụt giảm, buộc những nhà đầu tư, nhà thầu thông minh phải tìm hướng đầu tư vào số đông, phải đưa nhà ở đến cho những người thực sự cần nhà ở”.

Ông Tiến cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội sẽ đầu tư công nghệ mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây nhà giá rẻ, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Trước mắt, sẽ thực hiện xây dựng thí điểm tại Hà Nội và Tp.HCM.

Hiện tại, một số chủ đầu tư đang tung ra thị trường sản phẩm với giá bán không cao, như dự án Megastar Dominium Hoa Binh Park (Megastar Dominium HBP) của Công ty Megastar Land – thành viên Tập đoàn Megastar.

Nằm gần trục đường quốc tế Phạm Văn Đồng, cao 25 tầng, dự án này có 4 loại diện tích: 76 m2, 78 m2, 88 m2 và 92 m2, gồm 336 căn hộ chất lượng cao (có từ 2 đến 3 phòng ngủ), mức giá từ 16 triệu đồng đến 19 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ khách hàng, Megastar Land đã đưa ra chương trình giảm giá 15% trong tháng 2 này, và trong hai tháng 3 và 4/2009 sẽ giảm 10%, đó là chưa kể một số hình thức hỗ trợ từ phía ngân hàng.

Theo công ty nghiên cứu bất động sản VietReees, khuynh hướng chuyển sang đầu tư phát triển nhà giá rẻ, bình dân để thu hút số đông khách hàng đang ngày càng rõ nét.

Ông Vũ Quốc Thái, Giám đốc nghiên cứu VietRees nhận định: các dự án giá trung bình có thể bán nhanh, quay vòng và thu hồi vốn nhanh, từ đó tiếp tục tái đầu tư phục vụ cho những khách hàng có nhu cầu thực sự, vì nhu cầu của nhóm khách hàng này vẫn còn bỏ ngỏ và được khai thác còn rất hạn chế.

Với việc nhiều doanh nghiệp bất động sản đang có kế hoạch đầu tư và nhiều doanh nghiệp đã xúc tiến đầu tư vào phân khúc thị trường này, hứa hẹn trong năm nay, thị trường bất động sản sẽ bớt cảnh đìu hiu nhờ những dự án nhà ở có giá bán vừa phải.

Hải Yến
theo VnEconomy