Đất “rẻ” có thật rẻ bởi Nguyễn Quang

Khu “đất nền siêu rẻ” với giá chỉ từ 870.000 đồng/m2 đất biệt thự và nền nhà phố chỉ 1,05 triệu/m2 tại Rạch Bắp có thật sự rẻ?

Giá chưa chắc mềm!

Dự án khu dân cư Rạch Bắp được UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 11-2003. Theo quy hoạch, dự án có diện tích 50,13 ha, trong đó diện tích đất dành cho xây dựng nhà ở là hơn 24,3 ha. Đến ngày 27-3-2007, Tổng Công ty Cao su Việt Nam có quyết định phê duyệt điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất với tổng mức đầu tư là 85,7 tỉ đồng.

Theo ghi nhận trong các ngày 23, 24 và 25-9 tại dự án, cho thấy khu đất vẫn còn trống hoang, nhiều đàn bò đang nhởn nhơ gặm cỏ dù hạ tầng đã làm hoàn chỉnh.

Theo các chuyên gia địa ốc, mức giá chào bán là hợp lý nếu so với giá thành đầu tư hạ tầng và rẻ so với đất TPHCM.

Tuy nhiên, với vị trí khá xa TPHCM (hơn 50 km) và các điệu kiện sinh lợi kèm theo không có nên giá này có thể không “mềm” chút nào. Hiện ngay tại khu dân cư Mỹ Phước 3 có vị trí gần TPHCM hơn khu dân cư Rạch Bắp, giá nền đất nhà phố (diện tích 5 m x 30 m) chỉ có 1,35 triệu đồng/m2…


Môi giới nhiều tầng nấc

Ngày 1-9-2008, Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Cao su Dầu Tiếng (DARECO), đơn vị trực thuộc chủ đầu tư dự án, đã ký hợp đồng môi giới số 12 với Công ty TNHH một thành viên địa ốc Tân Đại Việt (Công ty Tân Đại Việt, trụ sở ở Bình Dương).

Theo hợp đồng này, Công ty Tân Đại Việt độc quyền môi giới 355 nền nhà tại khu dân cư trên trong vòng 30 ngày kể từ ngày hai bên ký hợp đồng môi giới. Còn phía DARECO trong thời gian này không được ký kết hợp đồng môi giới với bất kỳ đối tác nào khác.

Ngoài ra, bên Tân Đại Việt phải trực tiếp hướng dẫn, đưa khách hàng đến tham quan khu dân cư, vị trí nền nhà…

Tuy vậy, theo tài liệu do Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ Bất động sản Đất Cát (gọi tắt Công ty Đất Cát) cung cấp, thì tại một hợp đồng hợp tác tư vấn tiếp thị độc quyền không số, ký vào ngày 16-9-2008, Công ty Tân Đại Việt lại “giao nhiệm vụ” cho Công ty Đất Cát tư vấn tiếp thị độc quyền phân phối 313 nền đất, còn đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm về tính pháp lý của các nền đất trên (!?).

Theo phụ lục hợp đồng đính kèm, giá đất chào bán cho nền biệt thự là 870.000 đồng/m2 (không phải 850.000 đồng/m2 như thông tin ban đầu báo đưa) và nền nhà phố là 1,05 triệu đồng/m2.

Mặt khác, Công ty Đất Cát phải có nghĩa vụ tư vấn, đưa khách đi xem dự án bằng chi phí của mình và ký quỹ thế chân một khoản 500 triệu đồng… Theo các luật sư, hợp đồng thỏa thuận giữa Công ty Tân Đại Việt và Đất Cát là không có giá trị pháp lý vì DARECO (đại diện chủ đầu tư) chỉ giao cho Tân Đại Việt độc quyền môi giới mà thôi.

Do “đồng tiền đi liền khúc ruột”, các chuyên gia địa ốc cho rằng khách hàng nên đi xem nền đất, dự án và so sánh với giá các khu vực lân cận trước khi có quyết định mua để ở hoặc đầu tư. Ngoài ra, Nhà nước đã ban hành những quy định liên quan đến bất động sản rõ ràng, do đó khách hàng nên tìm hiểu tính pháp lý một cách cặn kẽ trước khi đặt cọc mua bán.

Khách hàng có thể gặp rủi ro

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Trưởng Ban Tuyên truyền Hội Luật gia TPHCM, cho rằng: Cách làm của các đơn vị trên thật sự chưa ổn khi môi giới qua nhiều tầng nấc và có thể gây rủi ro cho khách hàng khi xảy ra tranh chấp. Bởi theo ông Hậu, liệu việc Công ty Tân Đại Việt giao lại việc tiếp thị, phân phối các nền đất cho đơn vị khác có được sự chấp thuận của DARECO. Trường hợp nếu xảy ra sự cố trong mua bán với Công ty Đất Cát thì khách hàng sẽ chịu thiệt bởi về mặt giấy tờ, DARECO chỉ giao trách nhiệm cho Tân Đại Việt chứ không phải Công ty Đất Cát.

NLĐ