Theo lời của Người đặc trách toàn quyền về nhân quyền Ukraina Denisova hiện đang làm giấy tờ và thủ tục để trả các thủy thủ người Ukraina về nước, tuy nhiên đồng nghiệp của
bà ở Nga Moskalkova phủ nhận thông tin này.

Đã đạt được các thỏa thuận trả cho Ukraina các thủy thủ đoàn của ba tàu quân đội Ukraina bị Nga bắt giữ hồi tháng 11 năm 2018, bà Denisova thông báo. >>Громадське“.

Bà nói: “Đã đạt được các thỏa thuận để trả lựi các thủy thủ. Có quyết định của tòa án quốc
tế về luật biển. Hiện đang làm các thủ tục cuối cùng, tôi nghĩ chẳng bao lâu chúng ta sẽ đón các thủy thủ trở về tổ quốc”.

Trong khi đó luật sư của các thủy thủ Nhikolai Polozov nói với đài truyền hình
“Hrazhdanske” rằng ông không hề biết thông tin này.

“Tôi có thể nói rằng đang tiến hành thương lượng, nhưng nó đang ở giai đoạn nào trên thực tế thì tôi không biết, bởi vì tôi không tham gia vào thương lượng. Nếu có các thủ
tục tố tụng, làm giấy tờ thì chúng tôi sẽ biết, nếu không có luật sư thì họ (thủy thủ) sẽ không ký vào giấy tờ nào cả. Hiện tại không ai nói gì cả. Chúng tôi từ ngày hôm qua đã bắt đầu giai đoạn mới – làm quen với hồ sơ vụ án hình sự”, – luật sự nói.

Trước đó tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy thông báo rằng ông đã thảo luận với tổng thống Nga Vladimir Putin vấn đề trả thủy thủ và các tù binh khác cho Ukraina một cách cấp bách.

“Tôi đã nói chuyện với Putin về đề tài trả các thủy thủ và tù bình đang giam giữ ở Nga cho nhanh chóng. Tôi có cảm giác chúng toi đã hiểu biết lẫn nhau, vì rằng tôi có cảm
giác như thế trong cuộc điện đàm”, – ông Zelenskiy nói.

Trong khi đó bà toàn quyền về nhân quyền của Nga Moskalkova trả lời rằng bà không biết gì về chuyện này.

“Ở Nga các nhà điều tra chưa có quyết định về giao cho Ukraina các thủy thủ phạm pháp và bị bắt giữ”, – bà Moskalkova cho hãng tuyên truyền RIA-Novosti biết.

Theo bà, cơ quan điều tra và tố tụng liên bang đang làm việc với các thủy thủ này, nếu có
quyết định thì bà sẽ được thông báo.

Nguồn: Segodnya

»Cùng chủ đề