Theo nhận định của một số chính trị gia và chuyên gia đạo luật này thực chất là thâu tóm quyền lực.

Phái “Phụng sự nhân dân của tổng thống chiếm 252 ghế ở quốc hội Ukraina và thức chất là toàn quyền quyết định việc thông qua các dự luật mà tổng thống mong muốn.

Chuyên gia Monastyrsky,   người hiện làm chủ tịch Ủy ban pháp luật của quốc hội lưu ý rằng Ủy ban ủng hộ quy phạm nói rằng dữ liệu về các vi phạm của các đại biểu nhân dân trong Đăng bộ các vụ điều tra thống nhất trên toàn quốc được trao cho Tổng trưởng công tố Ukraina (Trưởng công tố tối cao).
Ông có quyền được đưa các dữ liệu vi phạm pháp luật của các ĐBND vào Đăng bộ các vụ điều tra trước xét xử thống nhất toàn quốc.

Ngoài ra, theo các sửa đổi được thông qua, các khuyến nghị xin phép bắt giữ, xin áp biện pháp ngăn chặn và các hành động điều tra khác như lục soát, truy tìm đối với  các đại biểu nhân dân   cần phải được thỏa thuận với tổng trưởng
công tố. Những kiến ​​nghị này có thể được ủng hộ bởi người đứng đầu GPU, chứ
không phải bởi quốc hội như trước đây.

Comment: Như vậy, nếu trước đây muốn bắt giữ, lục soát một ĐBND  thì phải được quốc hội bỏ phiếu đốn, còn từ nay không cần tới sự đồng ý của quốc hội mà chỉ cần sự đồng ý của Tổng trưởng công tố mà thôi. Quy phạm này đồng nghĩa với sự gia tăng quyền lực của tổng thống, bởi vì ứng viên tổng trưởng công tố là do tổng thống để xuất.

Chỉ các điều tra viên của Cục Chống tham nhũng quốc gia Ukraina (NABU) và Cục Điều tra Nhà nước (DBR) mới có quyền tiến hành điều tra trước khi xét xử, thực hiện các thủ tục tố tụng hình sự đối với các đại biểu nhân dân ở quốc hội.

Được phép bắt giữ một ĐBND mà không cần thỏa thuận chỉ khi ông ta đang phạm tội hoặc ngay sau khi đã ĐBND thực hiện một tội phạm nghiêm trọng
hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Trong lần đọc đầu tiên,   dự thảo luật số 2237  đã được thông qua vào ngày 3 tháng 12. Vào ngày 17 tháng 12, ủy ban hồ sơ đã hỗ trợ sửa đổi tài liệu. Người đứng đầu Trung tâm ngăn ngừa tham nhũng, Vitaly Shabunin nói rằng, cái dự luật được các đại biểu chấp thuận cho thấy thay vì hủy bỏ quyền miễn trừ thì lại đi củng cố nó.  Thủ lĩnh đảng Holos,  ông Vakarchuk cũng đánh giá dự
luật hủy bỏ quyền miễn trừ bằng ý kiến nhận xét tương tự như thế. Ngoài ra cơ
quan NABU cũng kêu gọi tổng thống không ký phê chuẩn dự luật này.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề