Người điều phối bộ ngoại giao Hoa Kỳ về các vấn đề chế tài Daniel Fried nói với hãng Lavia “Delfi” khi ông tới thăm nước này.

“Nước Mỹ có khả năng chịu đựng lâu dài một cách khó tưởng tượng. Trong trường hợp với bán đảo Crimea tôi  khẳng định rằng Mỹ không bao giờ thừa nhận việc Nga thôn tính. Trong tuyên ngôn Budapest (1994) Nga đã thừa nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Ukraina. Tôi nhớ điều này rất tốt bởi vì tôi có mặt ở đó cùng với tổng thống Bill Clinton. Trong trường hợp này chúng tôi có kế hoạch rất kiên nhẫn”, – ông Fried lưu ý.

Ông Fread cũng nói rằng các chế tài đối với Nga cần phả giữ. “ý kiến chúng tôi không thay đổi: chúng tôi cho rằng các chế tài có ảnh hưởng tới nước Nga. Chúng tạo nên áp lực và bảo đảm tình hình không xấu đi”, – ông Fried nói.

Ông cũng nhận xét rằng không có các chế tài từ phía EU và Hoa Kỳ thì Nga đã có thể hành động ở Ukraina hiếu chiến hơn nhiều. Ngoài ra, không có chế tài thì đã không có Minsk, ông Fried nói.

“Vâng, các chế tài đã không thuyết phục được Nga tuân thủ hiệp định Minsk và nếu như bạn nói rằng chúng không có tác dụng thì cũng công bằng thôi. Tôi thì nói rằng các chế tài có tác dụng một phần. Và cần phải nói rằng trong chính trị cần có sự kiên nhẫn (…) Chúng tôi cần cho thấy là chúng tôi sẵn sàng tiếp tục những gì đã bắt đầu”, – ông Fried lưu ý.

Theo lời ông Fried, hiện tại sẽ không tế nhị để nói về việc các hiệp định Minsk không được thực hiện thành công.

“Ccs bạn nói về việc cả hai bên vi phạm các hiệp định Minsk. Vấn đề là ở chỗ khó đòi hỏi từ phía người Ukraina thực hiện các thỏa thuận, nếu như mỗi ngày các binh sỹ của họ lại tử vong. Các đại biểu nhân dân ở quốc hội được bầu lên một cách dân chủ rất khó lo liệu các cuộc cải cách trong khi binh lĩnh của họ bị giết hại”, – ông Fried đánh giá.

Khi mà lần cuối cùng tôi ở Ukraina người ta nói cho tôi rằng: “Vì Chúa, làm thế nào ông có thể kỳ vọng chúng tôi thông qua những quyết địnhu phức tạp, nếu như nước Nga không thực hiện phần các nghĩa vụ của mình?”. Và tôi cần nói rằng đây cũng là luận cứ”, – đại diện ngành ngoại giao Mỹ nói.

Như đã đưa tin, ngày 1 tháng 9 Hoa Kỳ đã mở rộng các chế tài, mở rộng danh sách các cá nhân cà công ty Nga bị áp đặt chế tài do những hoạt động xâm lược của Nga chống Ukraina.

Nguồn: Ukrainska Pravda

»Cùng chủ đề