Cuộc khủng hoảng tài chính đang có những ảnh hưởng tới các nhà tỉ phú trên thế giới, khiến 332 người tụt khỏi “danh sách người giàu” do Tạp chí Forbes đưa ra.

Chỉ còn 793 người nay có thể nhận một vị trí trong danh sách này nhưng trung bình họ cũng bị mất khoảng 23% tài sản của mình.

Thị trường chứng khoán sụp đổ khiến người thành lập hãng Microsoft, ông Bill Gates, trở lại vị trí đứng đầu mặc dù tài sản của ông sụt giảm 18 tỷ đô la (tương đương 13,06tỷ bảng Anh) xuống còn 40 tỷ đô la Mỹ.

Ông đã đẩy nhà đầu tư Warren Buffet ra khỏi vị trí số một. Tài sản của Warren Buffet cũng bị giảm mất 25 tỷ đô la, xuống trị giá còn 37 tỷ.

Năm 2008, ông Mr Buffet đã chấm dứt 13 năm chiếm lĩnh vị trí người giàu có nhất thế giới của ông Bill Gates khi cổ phẩn công ty Berkshire Hathaway của ông tăng mức kỷ lục, với giá 150.000 đô một cổ phiếu, ngay trước khi Tạp chí Forbes lập danh sách những người cực giàu của năm 2008.


Tài sản sụt giảm

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính đã thực sự ảnh hưởng tới công ty Berkshire Hathaway.

Doanh gia Ấn Độ, Anil Ambani, đã trải qua một sự đảo ngược lớn về tài sản khi tụt xuống vị trí thứ 34, từ vị trí thứ 6 hồi năm ngoái, trong khi trị giá tài sản của ông giảm xuống từ 31,9 tỷ còn 10,1 tỷ đô la Mỹ.

Mức suy giảm của kinh tế thế giới có nghĩa là để lọt vào trong số 20 người đứng đầu danh sách của Tạp chí Forbes năm nay, giá trị tài sản của mỗi người chỉ cần ở mức 14 tỷ đô la Mỹ – so với mức 21 tỷ của năm 008.

Trong năm ngoái, chỉ có 44 người trong danh sách này giàu hơn lên so với con số 656 người bị bớt giàu đi.

Thị trưởng thành phố New York, ông Michael Bloomberg, là người duy nhất trong số 20 người đứng đầu danh sách làm được việc tăng giá trị tài của ông.

Ông trở nên giàu hơn khi có thêm 4.5 tỷ đô la sau khi công ty tư liệu tài chính Bloomberg LP được đánh giá lại.

Khủng hoảng tài chính đã chứng tỏ là đòn bảy cho một số tên tuổi trong danh sách những người giàu, với 9 trong số 20 người đứng đầu danh sách đã giảu lên từ bán hàng giảm giá.

Ông Tadashi Yanai của Nhật, người sáng lập công ty bán lẻ giảm giá Uniqlo, là một trong số vài người ít ỏi mới lọt vào danh sách năm 2009 và ở vị trí thứ 76 với tổng giá trị là 6 tỷ đô la Mỹ.

Trong khi tỷ phú người Đức, ông Karl Albrecht, vượt lên vị trí số 6, từ vị trí số 10 trong năm ngoái khi dây chuyền các siêu thị Aldi của ông thu lợi nhờ uy tín trong việc cắt giảm giá.

Ông vượt lên vị trí này mặc dù tổng giá trị tài sản của ông cũng bị sụt đi từ 27 tỷ hồi năm ngoái xuống còn 21,5 tỷ đô la trong năm nay.


Khủng hoảng làm thay đổi vị trí bảng xếp hạng


Thay đổi vùng miền

Trên phương diện vùng miền thì các nước như Ấn Độ và Nga bị mất đất sang cho Hoa Kỳ và Hoa Kỳ tái khẳng định vị thế là nước dẫn đầu thế giới với con số đông đảo các nhà tỷ phú.

Ba người giàu nhất Ấn Độ đều bị mất mát hơn một nửa giá trị tài sản trong khi các tỷ phú Nga mất tổng cộng 369 tỷ đô la.

Công dân Mỹ nay chiếm 10 trong số 20 vị trí đứng đầu – tăng lên so với năm ngoái – trong khi Hoa Kỳ cũng là nước có nhiều tỷ phú nhất.

Kết quả là New York, chứ không còn là Moscow, trở thành nơi có nhiều tên tuổi những người giàu nhất trong danh sách này.

Thủ đô của Nga tụt xuống vị trí thứ ba, với 27 người trong danh sách, trong khi London vượt lên vị trí thứ hai với 28 tỷ phú.

Ánh Hồng
theo BBC