Đảng vùng sẽ không phong tỏa các hoạt động của Quốc hội. Điều này đã được Phó chủ tịch Đảng vùng – ông Alexander Efremov tuyên bố trong cuộc họp của Hội đồng hòa giải.

“Điều luật cơ bản mà chúng ta phải chấp nhận – đó là luật về việc tăng mức lương tối thiểu và tiền trợ cấp. Chúng tôi hiểu rằng phong tỏa Quốc hội – đó không phải là lối thoát khỏi tình hình này, và do đó từ phía mình chúng tôi đề nghị chia dự luật này thành 2 phần. Hai dự luật tương ứng đã được thông qua trong Quốc hội, và giai đoạn đầu tiên – là tăng tiền trợ cấp. Chúng tôi đề nghị các đồng nghiệp đưa ra xem xét và bỏ phiếu cho vấn đề này vào ngày mai”, – Efremov nói.

Đại biểu này cũng kêu gọi liên minh và chính phủ xác định rõ thời hạn để thông qua quyết định về việc tăng mức lương tối thiểu.

Nhớ lại, ngày mùng 1 tháng 9, chủ tịch Quốc hội Vladimir Litvin đã kết thúc phiên đầu tiên của kỳ họp Quốc hội lần thứ 5 sau khi các đại biểu của Đảng vùng chặn lời một nghị viên Quốc hội khi ông này có dấu hiệu chống lại dự luật về việc nâng cao mức sinh hoạt và mức lương tối thiểu.

Ngày hôm đó, Quốc hội đã từ chối đọc lần thứ hai dự luật số 4557 “Về việc đưa vào những sửa đổi trong Luật pháp Ucraina “về ngân sách nhà nước Ucraina năm 2009.” (liên quan đến mức sinh hoạt và mức lương tối thiểu) “, được trình Quốc hội xem xét bởi đại biểu thuộc Đảng vùng – ông Michael Papiyev.

Những thay đổi trong ngân sách nhà nước được yêu cầu chấp nhận trong năm 2009 bao gồm mức tiền sinh hoạt tối thiểu cho một người mỗi tháng từ mùng 1 tháng 7 là 808 grivna, từ mùng 1 tháng 10 là 848 grivna và quy định từ ngày 1 tháng 7 năm 2009 mức lương tối thiểu là 825 grivna, từ mùng 1 tháng 10 – 865 grivna và từ mùng 1 tháng 12 năm 2009 – 900 grivna mỗi tháng.

Trước đó, Đảng vùng đã tuyên bố rằng họ sẽ phong tỏa Quốc hội tạm thời trong thời gian Quốc hội chưa thông qua quyết định về việc xem xét lại dự luật tương ứng nhằm nâng cao các tiêu chuẩn xã hội.

NguyenNghia
theo Min