(DN.ODESA) – Văn kiện thành lập liên minh mà Đảng khu vực soạn thảo đã được chuyển qua khối Yulia Tymoshenko để xem xét và cân đối. Toàn bộ sự kiện trên được đăng tải trên trang nhất của nhật báo “Kommersant- Ucraina”.

Văn kiện mang tính chất tuyên cáo và nó bao gồm hai phần. Trong phần đầu tiên là vạch ra các nguyên tắc thành lập liên minh, còn phần thứ hai là thể chế hoạt động của liên minh.
Tại một mục của văn kiện có viết rằng “liên minh từ chối giải quyết tất cả các vấn đề thuộc hệ tư tưởng”. “Điều này có nghĩa là, khối BYUT phải loại bỏ ý định đưa đất nước gia nhập NATO, còn Đảng khu vực cam kết không đả động đến vấn đề về tiếng Nga hoặc một số chủ đề tương tự”.

Trong thỏa thuận liên minh quy định việc gia nhập của Ucraina vào bất cứ liên minh quân sự nào chỉ sau khi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý. Lúc đó các điều luật cơ bản và hiến pháp cũng phải thay đổi một cách triệt để.

Theo bài báo đưa tin, phần lớn của văn kiện nói về những nguyên tắc đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế, đặt ra quy định thay đổi luật về quyền sở hữu đất đai và cải cách tư pháp. Tác giả của những thay đổi đó là cựu tổng thống Leonid Kuchma và Vichto Medvedchuk.

Hiện tại trong văn kiện chưa đề cập đến nguyên tắc phân công trách nhiệm giữa hai đảng trên. Trong đó chỉ nêu ra rằng, việc thành lập liên minh trên có thể dẫn đến thay đổi Chính phủ, và điều này không là nguyên nhân gây sự đổ vỡ của liên minh. Tuy nhiên văn kiện lưu ý, bất cứ đảng nào tham gia liên minh cũng đều có quyền phủ quyết các quyết định của liên minh.

Kommersant-Ucraina cho biết, bên phía BYUT sẽ cử Phó chủ tịch quốc hội Mykola Tomenko và Phó lãnh đạo khối Andrei Portnov xem xét lại văn kiện này.

Nhớ lại hôm Thứ sáu tuần trước, Yanukovich đã từ chối thông tin cho rằng đảng của ông đã ký vào biên bản ghi nhớ với khối BYUT. Ông cho hay, chỉ có cuộc đàm phán chính thức được bắt đầu vào thời điểm đó, một ngày là khoảng thời gian quá ít để ký kết vào bất cứ tài liệu nào.

NNC
theo Kores