Phó chủ tịch đảng, đại biểu quốc hội bà Anna German cho biết, vấn đề duy nhất còn chưa được giải quyết trong cuộc thương lượng thành lập liên minh BYUT và đảng khu vực là vấn đề bầu tổng thống trong quốc hội.

Bà German thông báo, phiên họp của khối đảng khu vực quyết định về liên minh với BYUT sẽ bị hoãn lại.

Theo bà, phiên họp này có kế hoạch triệu tập vào chiều thứ năm, nhưng hiện các đảng viên đã bắt đầu thảo luận về đề nghị hoãn họp.

“Hiện chúng tôi đang suy nghĩ rằng cần phải hoãn cuộc họp lại, để có một khoảng lặng, suy nghĩ thêm một lần nữa, cân nhắc mọi điều, rồi sau đó họp và đưa ra một quyết định đã được nhất trí”, – bà nói.

Bà cũng cho biết đề nghị trên không phải do có tranh cãi gì giữa BYUT và đảng khu vực về vấn đề thành lập liên minh.

“Quá trình đã kết thúc, và chúng tôi đều đã nhìn thấy con đường mở ra có thể sẽ rất thành công. Nhưng chúng tôi cần 5 phút yên tĩnh”, – bà nói.

Tuy nhiên bà cũng bật mí, vấn đề duy nhất còn chưa được giải quyết trong cuộc thương lượng thành lập liên minh BYUT và đảng khu vực là vấn đề bầu tổng thống trong quốc hội.

“Hiện chủ yếu chúng tôi bàn bạc đề tài bầu tổng thống, hình thức bầu: bầu trong quốc hội hay bầu toàn dân. Tất cả chúng tôi có quyết tiến hành bước đi đó hay không, thủ lĩnh của chúng tôi (ông Yakunovich) có quyết hay không – đó là vấn đề duy nhất mà chúng tôi còn chưa có câu trả lời nhất quán và cuối cùng”, – bà nói.

Bà nhấn mạnh, trong quá trình thương lượng cả hai bên đều đã chín muồi để đưa ra quyết định, và bà cho rằng quyết định sẽ được đưa ra sau ngày 8-6.

Bà German nhắc lại rằng ứng cử viên Yakunovich có tỷ lệ ủng hộ cao nhất và theo bà, ông có thể dễ dàng chiến thắng trong cuộc bầu cử toàn dân.

Đồng thời bà German cũng nhấn mạnh, trong 8 tháng còn lại trước kỳ bầu cử, đất nước sẽ phải tiến hành nhiều cải cách trong trường hợp tổng thống được bầu trong quốc hội.

Phuong Anh
theo Sự thật Ucraina, Podrobnosti