Ngày 24/3,nhật báo Segodnya của Ukraine đưa tin, Đảng đối lập lớn nhất của nước này kiên quyết bắt đầu quá trình luận tội chống lại Tổng thống Viktor Yushchenko.

“ Một đạo luật về việc thành lập các uỷ ban điều tra độc lập đã có hiệu lực, trong khi một đạo luật khác về Luật Hiến pháp cũng sẽ nhanh chóng có hiệu lực”, nhật báo Segodnya dẫn lời ông Mykhailo Chechetov, phó chủ tịch Đảng các Khu vực đối lập Ukraine. “ Khi đạo luật này có hiệu lực, đảng chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình luận tội. Quyết định đã được đưa ra”.

Nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản, ông Petro Simonenko trước đó trong tháng 3 có tuyên bố rằng, đảng của ông đã lên tiếng thúc giục các đảng phái trong Quốc hội bắt đầu quá trình luận tội Tổng thống Yushchenko.

Ông Yushchenko hồi tháng 2 đã bác bỏ đạo luật về việc thành lập các uỷ ban điều tra đặc biệt. Tuy nhiên, đầu tháng 3 Quốc hội đã phớt lờ quyền phủ quyết của ông và thông qua đạo luật trên. Đạo luật này, sau đó bắt đầu có hiệu lực vào ngày 21/3.

Theo một số cuộc điều tra dư luận, tỷ lệ ủng hộ ông Yushchenko đã giảm xuống 2.4%.

Nga đã ngừng chuyển giao khí đốt tự nhiên cho Ukraine sau khi các cuộc hội đàm về món nợ tồn đọng và giá khí đốt trong năm 2009 thất bại vào ngay đêm 31/12/2008. Xung đột về khí đốt giữa hai bên đã dẫn đến việc Nga cắt bỏ hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt cho Châu Âu thông qua Ukraine, quốc gia chuyển giao hơn 80% nguồn khí đốt xuất khẩu của Nga cho các quốc gia trong Liên minh Châu Âu EU.

Ông Yanukovych, lãnh đạo Đảng các Khu vực đối lập bày tỏ, bởi vì “ sự vô trách nhiệm” của chính phủ, Ukraine đang phải đối mặt với đe doạ đối với an ninh quốc gia, và đang mất dần danh tiếng cũng như địa vị của một quốc gia trung chuyển khí đốt. Ông Yanukovych cũng cho rằng, liên minh “Cam” đang cầm quyền đã phá hỏng các thoả thuận với Nga- những thoả thuận được gây dựng trong suốt nhiều năm khó khăn.

Ông Yunakovych đồng thời yêu cầu chính phủ tường trình về hoạt động của mình và một uỷ ban điều tra sẽ được thành lập để nghiên cứu tranh luận về vấn đề khí đốt.

Lê Hùng
theo RIA