Trên quảng trường Maidan Nezaleznosti các phần tử tích cực của Đảng các khu vực (PR) đã dựng sân khấu và các lều trại.

Tờ Commersant đưa tin, ngày 25-3 tại Kiev các bục diễn thuyết đã được dựng trên quảng trường trung tâm để chuẩn bị cho hoạt động phản đối do đảng các khu vực dự định tổ chức vào ngày 27-3.

Ngày 21-3 là ngày hết hạn thời hạn do chính phủ đối lập của ông Yakunovich đưa cho chính phủ của tống thống Yushenco phải cho thấy được những cải thiện tình hình kinh tế-xã hội trong nước.

 

Bên cạnh bục diễn thuyết PR đã dựng 15 chiếc lều gắn biểu trưng của Đảng mình. Tuy nhiên tờ Commersant nhận định lãnh đạo PR không có kế hoạch và mục tiêu cụ thể đưa toàn dân xuống đường. Trong PR không giấu diếm mục tiêu chính của hoạt động phản đối rộng rãi này là yêu cầu chính phủ và tổng thống từ chức, tuy nhiên đến ngày hôm nay danh sách này được thêm vào một mục tiêu nữa, đó là tiến hành bầu cử quốc hội trước thời hạn.

“Dường như, bầu cử trước thời hạn là không thể tránh khỏi – chính quyền thì suy thoái, và thay đổi chính quyền chỉ còn cách tiến hành bầu cử”, – phó chủ tịch PR Boris Kolesnikov phát biểu với tờ Commersant.

Theo lời ông, cơ sở để Tổng thống ra lệnh giải tán quốc hội là “thiếu liên minh và tình trạng không hoạt động của quốc hội trong vòng 30 ngày”.

“Nếu đến thứ hai 30-3 kế hoạch chống khủng hoảng không được trình ra hội đồng hoà giải và sang thứ ba kế hoạch đó không được thông qua cùng với các sửa đổi ngân sách đảm bảo cho kế hoạch được thực hiện thì từ thứ ba trở đi Rađa Tối cao sẽ bị phong toả, – ông olesnikov hứa. – Và chính phủ sẽ phải xin từ chức như một ân huệ”.

Theo tin đã đưa, ngày 25-3 PR dựa sẽ phong toả hoạt động của Rađa Tối cao vào ngày 31-3 nếu đến ngày 30-3 kế hoạch chống khủng hoảng không được trình ra hội đồng hào giải. đảng viên PR Alechsandr Afremov tuyên bố, ngày 27-3 trên tất cả các vùng của Ucraina trong đó có Kiev sẽ diễn ra hoạt động phản đối. Đảng các khu vực có kế hoạch đưa 15 nghìn người tham dự hoạt động phản đối tại Kiev.

PR tuyên bố chuẩn bị tiến hành các hoạt động phản đối chính quyền tại tất cả các thành phố Ucraina vào ngày 27-3 với khẩu hiệu: “Chất dứt khủng hoảng! Chính phủ từ chức!”

Đồng thời ngày 25-3 phó thủ tướng thứ nhất Ucraina cũng tuyên bố trong cuộc gặp gỡ giữa chính phủ với đại diện đa số quốc hội đã đạt được thoả thuận ban đầu về việc đưa gói dự luật chống khủng hoảng vào chương trình nghị sự kỳ họp Rađa Tối cao ngày 31-3 tới.

Lê Tâm
theo Correspondent