Đảng các khu vực PR và công an đang có bất đồng về số lượng người tham gia hoạt động phản đối của phe đối lập tổ chức tại Ucraina hôm thứ sáu.

Cuộc mít tinh đông đảo nhất mà PR tổ chức hôm thứ sáu là tại thành phố Kharkov, nơi có ít người hưởng ứng sáng kiến của PR nhất là vùng Ternopol và Zakarpatie.Đây là thông tin do phòng quan hệ với công luận Bộ nội vụ Ucraina cung cấp.

Cụ thể theo số liệu của bên công an tại hoạt động phản đối ở Kiev đã có gần 2000 người đến tham gia bằng xe buýt, họ tập trung tại trung tâm thủ đô. Tại quảng trường Độc lập trung tâm thủ đô gần 3,5 nghìn người đã tham dự mít tinh. Tham gia bảo vệ trật tự có gần 350 cảnh sát và 450 quân nhân Bộ nội vụ. Không phát hiện có vi phạm trật tự xã hội nào.

Ngoài ra, cũng theo thông tin từ cơ quan cảnh sát, hoạt động tương tự cũng diễn ra tại vùng Kharkov (30 nghìn người tham gia), Donhesk (20 nghìn), Lugansk (10 nghìn), Đnhiepropetrovsk (6 nghìn). Số lượng ít người tham gia mít tinh nhất là tại tỉnh Chernoviskaia (700 người), Jitomirskaia, Cherkaskaia (600 người mỗi nơi), Sumskaia, Khmenhitskaia (500 người mỗi nơi), Ivano-Frankovskaia (300), Zakarpatskaia và Ternopolskaia (200 người mỗi nơi).

Trong khi đó Đảng các khu vực lại tuyên bố cơ quan bảo vệ pháp luật đã cố tình giảm số lượng người tham gia hoạt động phản đối ít nhất là hai lần.

“Chúng tôi cho rằng, đây là mệnh lệnh chính trị của lãnh đạo Bộ nội vụ đứng đầu là người đại diện cho “chính quyền cam” đã phá sản Yuri Lusenko”, – thông báo của PR được phát đi hôm thứ sáu nêu rõ.

Trong đảng này cũng tin rằng hành động giảm có chủ ý số lượng người tham gia hoạt động của PR cho thấy “chính quyền đang sợ hãi trước nỗi tức giận của nhân dân”.

Phương Anh tổng hợp
theo Podrobnosti