Thủ lĩnh khổi BYUT Ivan Kirilenko đề nghị phe đối lập không phong toả quốc hội nghe các dự luật chống khủng hoảng của chính phủ.

Thủ lĩnh khổi BYUT Ivan Kirilenko đề nghị phe đối lập không phong toả quốc hội nghe các dự luật chống khủng hoảng của chính phủ.

Cụ thể, tại kỳ họp ngày hôm nay của hội đồng hoà giải thủ ĩnh các khối và đại diện các uỷ ban Rađa tối cao ông Kirilenko đã đề nghị đại diện tất cả các khối không phong toả hoạt động của các uỷ ban ngày hôm nay có nhiệm vụ xem xét các dự luật chống khủng hoảng.

Theo ông, các dự luật này bao gồm các đề xuất giải quyết các vấn đề tài chính trong đất nước bằng nỗ lực của người tiêu dùng “đã nhiều lần được đưa ra tại phòng họp”. Đồng thời ông Kirilenko khẳng định các dự luật này có nội dung tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng.

Nói về sự hợp tác giữa Ucraina và IMF ông Kirilenko kêu gọi “không chính trị hoá vấn đề này và không dành chú ý quá mức cần thiết cho nó”.

Theo ông, tái lập hợp tác với IMF – đó là “sự ổn định của đồng tiền”.

“Đây không hẳn là tiền, mà là tín hiệu”, – ông Kirilenko giải thích. Không tái lập hợp tác với IMF sẽ dẫn đến “cơn sốt tỷ giá và tài chính”.

Thủ lĩnh khối BYUT cũng kêu gọi phe đối lập không phong toả hoạt động của quốc hội. “Ngày hôm nay đó là sự mất trí”, – ông nhấn mạnh.

Trước mùng 1-4, ông Kirilenko nói, phải thông qua các luật chống khủng hoảng, nhằm “lấy lại niềm tin đối với đất nước Ucraina và lập lại sự hợp tác với các thể chế tài chính quốc tế, một điều hết sức cần thiết ngày hôm nay”.

Như tin đã đưa, ngày 24-3 thủ tướng Ucraina ra thông báo có kế hoạch kêu gọi chủ tịch Rađa Tối cao thông qua vào ngày 31-3 tại lần trình cuối cùng bốn dự luật chống khủng hoảng đã được soạn thảo và nhất trí với các tổ chức quốc tế.

Ngày 25-3 Đảng các khu vực doạ sẽ phong toả hoạt động của Rađa ngày 31-3 nếu ngày 30-3 chính quyền không trình ra được trước hội đồng hoà giải kế hoạch chống khủng hoảng. Phó thủ tướng thứ nhất còn tuyên bố, HĐBT và liên minh đã đạt được thoả thuận ban đầu về việc đưa vào chương trình nghị sự kỳ họp Rađa ngày 31-3 gói các dự luật chống khủng hoảng.

Ngày hôm nay 30-3, tổng thống Yushenko đề nghị chủ tịch Rađa Tối cao đảm bảo việc quốc hội sẽ xem xét các dự luật của tống thống, cũng như ông thể hiện niềm tin rằng khối NU-NS sẽ ủng hộ các dự luật trên. Một ngày trước đó thủ tướng có tuyên bố rằng tổng thống đã hứa với bà rằng ngày 31-3 khối NU-NS sẽ bỏ phiếu cho bốn dự luật chống khủng hoảng, do chính phủ đề xuất, việc thông qua bốn dự luật sẽ đảm bảo tái lập được sự hợp tác với IMF.

Lê Tâm tổng hợp
theo Correspondent

»Cùng chủ đề