Thủ tướng Ukraina Arseny Yatsenyuk trong chương trình “Mưới phút với thủ tướng” trên truyền hình hôm 16 tháng 8 nói rằng đã có 7 ngàn gia đình nhận tín dụng của nhà nước để cải thiện điều kiện tự cấp nhiệt nơi ở trong mùa đông. Phòng thông tin của chính phủ thông báo. “Thời gian làm nóng không khí đã trở thành quá khứ. Bây giờ chúng ta phải làm những việc cụ thể và có hiệu quả để sao cho có thể giảm sử dụng khí đốt, điện năng và các loại năng lượng khác”, – thủ tướng nói.

Lò nhiệt gia đình cục bộ chạy bằng khí đốt

Lò nhiệt gia đình cục bộ chạy bằng củi, than đá

Hệ thống sưởi ấm ở Ukraina được xây dựng nên từ thời xô-viết, điều đó liên quan cả với nhà ở. “Đây là những dự án cũ kỹ được sử dụng cả trong thời đại sau xô-viết. Và để chúng ta sử dụng ít khí đốt hơn và tốn ít năng lượng hơn thì trước tiên cần phải hiện đại hóa ngành năng lượng”, – Thủ tướng Yatsenyuk nói.

Để làm điều đó trước tiên cần phải thay các lò hơi. “Các lò hơi sử dụng rất tốn khí đốt và làm nóng nhà ở với hiệu quả kém và vì thể phải trả rất nhiều tiền cho việc cấp nhiệt này do sử dụng nhiều khí đốt”, – Yatsenyuk nhấn mạnh.

Chính phủ đã thông qua một số giải pháp về vấn đề này. “Thứ nhất – đó là nếu bạn muốn thay lò hơi trong nhà mình thì có thể tới ngân hàng Oschadbank hoặc Ukrgazbank nhận tiền tín dụng và nhà nước sẽ khử cho 20% giá trị của một lò hơi như thế ngay lập tức”, – thủ tướng thông báo.

Những người dân như thế đã nhận tiền của nhà nước để làm ấm cục bộ ngôi nhà của mình ở mức 30%. “Bạn nhận tín dụng – nhà nước ngay lập tức khử cho bạn 30% cho việc bạn sẽ thay cửa sổ, để bạn làm cho ngôi nhà của mình ấm hơn. Tương ứng bạn sẽ sử dụng năng lượng ít hơn và trả tiền hóa đơn ít hơn cho các dịch vụ nhà ở cộng đồng”, – ông Yatsenyuk nói.

Theo lời của thủ tướng, một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay là những ngôi nhà nhiều tầng. Đối với những ngôi nhà này chính phủ đề xuất thêm một phương án tín dụng nữa.

“Hãy họp tất cả những cư dân của ngôi nhà nhiều tầng, thành lập cái gọi là OSMD (ОСМД – объединение совладельцев многоквартирного дома) – liên hiệp đồng chủ sở hữu nhà nhiều tầng. Hãy thông qua quyết định về làm ấm cục bộ ngôi nhà của các bạn. Hãy tới ngân hàng Oschadbank hoặc Ukrgazbank và nhà nước sẽ khử cho 40% tín dụng”, – Yatsenyuk thông báo.

Hơn thế, nếu quyết định thay thế lò hơi hoặc làm ấm ngôi nhà hoặc căn hộ là do những người được hưởng chế độ trợ cấp thì họ sẽ nhận được 70% khấu trừ. “Nghĩa là, người hưởng chế độ ưu đãi xã hội có thể tới ngân hàng Oschadbank hoặc Ukrgazbank nhận 70% tiền khấu trừ của nhà nước cho việc mua lò hoặc vật liệu để làm ấm cục bộ ngôi nhà hay căn hộ của mình”, – người đứng đầu chính phủ cho biết.

Theo tỷ giá chiết khấu tín dụng trong các ngân hàng chính phủ sẽ hợp tác với các cơ quan chính quyền tự quản địa phương: “Đã có 5 tỉnh và 12 thành phố, chẳng hạn như Lviv, đã ký chương trình và khấu trừ cho công dân tự lo việc sưởi ấm mùa đông. Họ đã tới ngân hàng vay tiền và được khấu trừ phần trăm từ ngân sách để mua lò sưởi hoặc hiện đại hóa nơi ở, và nhận bổ sung từ ngân sách địa phương tiền khấu trừ và trả tiền phần trăm chiết khấu tín dụng cho ngân hàng, tuyệt nhiên là theo chương trình hiện địa hóa năng lượng”.

Thủ tướng cũng lưu ý rằng, bất kỳ cuộc cải cách thực tế nào hoặc sự thay đổi nào cũng được tiếp nhận với sự lo ngại ở giai đoạn ban đầu. Điều này cũng đã từng xảy ra với chương trình tín dụng cho nâng cao hiệu quả năng lượng. “Chúng ta bắt đầu từ việc chỉ trong vòng 1 tháng với 100-140 khoản tín dụng. Bây giờ con số đã lên tới 7000 gia đình nhận tín dụng trong vòng 1 tháng, và nó còn gia tăng”, – Yatsenyuk nhấn mạnh.

Nguồn: TTX Unian

PS/Comment: Những người Việt Nam  đang sống ở Ukraina có thể tận dụng cơ hội để tham gia vào chương trình này của chính phủ bằng những hiểu biết và khả năng trong lĩnh vực cấp nhiệt cục bộ tại từng ngôi nhà chung cư và nhà riêng. Chẳng hạn, sản xuất lò sưởi phù hợp hoàn cảnh mùa đông Châu Âu trên cơ sở dùng than tổ ong mà ở Việt Nam sử dụng phổ biến. Chỉ khác với hoàn cảnh của ta là lò nhiệt của Châu Âu cần phải có hiệu suất tối đa và an toàn về khí thải do nơi ở của họ trong mùa đông là đóng kín. Thiết nghĩ một thiết bị cấp nhiệt trong điều kiện mùa đông như vậy phải kèm theo hệ thống đun nóng nước để tận dụng nhiệt tỏa ra xung quanh ống dẫn khí thải, đồng thời phải có ống thoát khí thải ra ngoài nơi ở.

»Cùng chủ đề
Ukraina vỡ nợ

16 Tháng Tám 2015