Theo Liên Hợp Quốc (LHQ) đến 2050 dân số Ukraina chi còn là khoảng 30 triệu người.

Dân số Ukraina đã giảm 1,5 lần – từ 45,9 xuống còn 30,9 triệu người. Dự đoán này đã được đưa vào dữ liệu lưu trữ của LHQ về dân số, làm cơ sở tổng kết mới cho báo cáo tình hình dân số toàn cầu, “RIA Novosti” đưa tin.

Theo bản báo cáo này thì dân số trên Trái đất đến năm 2050 sẽ tăng trưởng thêm khoảng chừng gần 1,5 lần so với hiện nay và sẽ vào khoảng 9 tỉ 191 triệu 300 nghìn người.

Trong số các nước Cộng Hòa của Liên Bang Xô Viết (Liên-Xô) cũ thì những quốc gia được coi là có nền kinh tế chuyển đổi hay còn gọi là quá độ thì nước Nga vẫn là quốc gia đông dân nhất, tuy nhiên cũng không khác gì với các nước láng giềng xa gần hay nói khác đi là không trượt ra ngoài hình thái chung của đa số các quốc gia châu Âu, có nghĩa dân số nước Nga giảm đi 34 triệu – từ 141,8 triệu giảm xuống chỉ còn 107,8 triệu vào năm 2050. Tình hình dân số tại Belorussia cũng được dự đoán sẽ giảm từ 9,6 triệu xuống còn 7 triệu dân số. Khu vực có sự phát triển dân số mang tính tiêu cực còn có Armenia, Gruzia và Moldavia, đã có nhịp độ tụt giảm dân số một cách khá đột ngột – 0,8% hàng năm – với số lượng giảm từ 3,8 đến 2,9 triệu người.

Độ tăng trưởng dân số trong các nước SNG được xác định ở Kazakhtan, Uzbekistan, Kirgizia, Azerbaidzan và Tadzikistan với chỉ số tốc độ tăng trưởng dân số mạnh nhất – 1,5% hàng năm – tức là từ 6,8 triệu hiện nay tới 10,8 triệu vào năm 2050.

Theo như dữ liệu văn bản thì sự tăng trưởng dân số chủ yếu là phân bố tại các quoc gia thuộc châu Phi, tai đó chỉ số tăng trưởng dân số bình quân hàng năm là 2,3%. Nhận thấy rằng quốc gia có sự tăng trưởng dân số mạnh nhất và đông dân nhất lục địa đen sẽ là Dân chủ Cộng hòa Công-gô, tại đó vào năm 2050 sẽ sinh sống hơn 186 triệu người (hiện dân số có là 64,7 triệu người)

ND
theo News.online.ua

»Cùng chủ đề