Hôm qua (25/2), Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch – ông Per Stig Moller – đã bắt đầu chuyến thăm Nga nhằm thảo luận về vấn đề mở rộng NATO cũng như Hiệp ước an ninh Liên Châu Âu đã được đề xuất trước đó.

Hiệp ước an ninh liên Châu Âu đã được Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đề xuất hồi đầu tháng 6 năm 2008.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – ông Andrei Nesterenko – cho hay, Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Per Stig Moller và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov sẽ trao đổi quan điểm về đối thọai Nga – EU, về vấn đề ổn định tại Trung Đông, và về tình hình Afghanistan và Pakistan.

Hai Bộ trưởng cũng sẽ thảo luận về mối quan hệ song phương, bao gồm lĩnh vực kinh tế, hợp tác tại Bắc cực và Biển Baltic.

Ông Nesterenko cho biết thêm: “So với năm 2007, thương mại giữa hai nước trong năm 2008 đã tăng 37% lên 3,67 tỉ USD. Hai bên cũng có rất nhiều tiềm năng để tăng cường các hợp đồng về kinh tế và đầu tư”.

Việc hợp tác giữa Nga và Đan Mạch trong dự án xây dựng hệ thống ống dẫn gas NordStream đã mở ra những cơ hội mới cho các dự án tầm cỡ trong tương lai và giúp đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu.

Dự án NordStream hiện đang được Gazprom, E.ON, BASF và Gasunie thực hiện với tổng chi phí ước tính 12 tỉ USD. Dự án sẽ dẫn gas từ Siberia đến Châu Âu qua biển Baltic.

Vào tháng 5 năm 2008, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng đã có chuyến thăm Đan Mạch.

Ánh Hồng
theo RIA