Một sỹ quan Ukraina làm công việc thanh sát dư luận trên các mạng xã hội ở Donbass đi tới kết luận rằng, rất nhiều người dân tỏ ra chán nản với thời cuộc hiện nay ở ORDLO.

Những cuộc tranh luận sôi nổi trên các mạng xã hội cho thấy tâm lý muốn Thế giới Nga kết thúc sớm và trở về Nga. Nhiều người dùng đã tỏ rõ ăn năn hối cải khi từng đã ủng hộ thế giới Nga vào năm 2014, tham gia vào cái gọi là “Mùa Xuân Nga’.

Sỹ quan Ukraina có biệt danh Stephan Stirrlits kể cho báo Obozrevatel về tình hình ở ORDLO mà ông hàng ngày theoi dõi trên các mạng xã hội.

Theo lời sỹ quan Stirlits, hiện rất nhiều người đã chán nản thực tế của Thế giới Nga, rất ít người muốn tham gia vào hàng ngũ chiến binh “LPR” và “DPR”.
“Họ hiểu là họ đã sai lầm trong sự lựa chọn vào năm 2014 và cho “Thế giới Nga” tràn vào Donbass”, – sỹ quan này cho biết.

Gần đây một người sống ở Gorlovka kể cho sỹ quan này rằng, hồi đầu chiến tranh các đơn vị quân đội Nga và các sỹ quan FSB laapju nên các băng vũ trang với rất nhiều những cựu tội phạm, xã hội đen và những người được thả từ trong các nhà tù ở Nga.

Thành thử trong hàng ngũ chiến binh đa phần là nghiện ngập, ma túy và gái gú…

Số đông những người hưu trí hàng tháng phải qua phía Ukraina để nhận lương hưu… 

“Trong vòng 4 năm chúng được trừ khử đi nhiều. Bị tiêu hủy vì tệ nạn. Tới thời điểm hiện tại ít người muốn tham gia băng đảng vũ trang do thất voingj về thế giới Nga.

“Một bộ phận “nòng cốt” vẫn còn lại – đó là những người không muốn làm việc nhưng lại muốn có tiền và có vấn đề với pháp luật. Từ Nga họ tới đây không phải để chiến đấu mà để kiếm tiền, bằng cách này hoặc bằng cách khác nhưng vẫn kiếm ra tiền”, – sỹ quan Ukraina kể.

Lưu ý rằng, vào đầu năm 2015, tống thống Nga Vladimir Putin đã ra sắc lệnh ân xá cho 300 ngàn tội phạm đang chịu án trong các nhà tù Nga. Đây là một quyết định có vẻ sáng suốt, bởi vì Donbass đang vẫy gọi những con người như thế này…

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề