Phó trưởng Ban thư ký tổng thống Oleksandr Shlapak cho biết, cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF và Ucraina có thể được nối lại vào tuần sau tại Kiev.

Oleksandr Shlapak bày tỏ hy vọng rằng, trong tuần này, các đại diện đàm phán của chính phủ sẽ thảo ra được một bản kế hoạch chi tiết nhằm thuyết phục các đại diện của IMF quay trở lại nước này: “Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ có kế hoạch nghiêm túc và có sự hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ và NBU thì mới mong IMF nối lại đàm phán, bởi vì có được khoản viện trợ thứ 2 hay không sẽ là một vấn đề quyết định cho việc giải quyết hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính đang như 1 cơn bão càn quét Ucraina”.

” Tôi nghĩ rằng, chỉ cần mời được đoàn đại diện của IMF quay trở lại Kiev, thì khả năng vay được tín dụng sẽ rất lớn. Và để làm được điều nay, Quốc hội nên thông qua một số điều luật nhằm tạo điều kiện cho việc tiếp nhận những khoản viện trợ được dễ dàng”, – ông nói thêm.

Alexander Shlapak thêm rằng, IMF cũng đã hiểu được tình hình đang trở nên nghiêm trong không chỉ ở Ucraina mà còn ở các nơi trên thế giới và đồng ý thay đổi đáng kể một số điều kiện trong chương trình hợp tác với Kiev, do đó, vấn đề cơ bản hiện nay là làm sao để nối lại các vòng đàm phán.

Một trong những điều kiện tiên quyết mà IMF nhìn vào đó là chính phủ phải thông qua những đạo luật mới nhằm cải thiện lại ngân sách. IMF ước tính rằng, ngân sách của Ucraina hiện giờ thiếu hụt khoảng 50 tỷ grivna, đồng thời đưa ra đề xuất, nếu Ucraina giảm tối thiểu chi phí và tăng doanh thu đồng thời tăng ngân sách lên khoảng 3% GDP, thì sẽ bù đáp được khoảng 20 tỷ grivna.

Trước đó, Quỹ tiền tệ Quốc tế thông báo rằng, họ chỉ cho vay tiền khi xác minh được Ucraina tuân thủ nghiêm ngặt các điều khoản cho vay đã kí kết. Do những khúc mắc trong việc sử dụng khoản vay 4,5 tỷ đô la đầu tiên, IMF đã cắt khoản viện trợ thứ 2, mà nếu điều kiện thuận lợi, đã được phân bổ cho Ucraina vào ngày 15-2 vừa qua.

Chúng ta cũng đã biết, vào ngày 12-2 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Viktor Pinzenyk – một trong bốn người đại diện cho Ucraina kí vào bản hợp tác với IMF – đã nộp đơn xin từ chức do không cân đối được ngân sách, không thanh toán được các khoản nợ và để thâm hụt tài chính ngày càng tăng.

Nếu khoảng 2 tuần nữa, việc đàm phán với IMF lại thất bại, thì chắc chắn là “ Tỉ giá 10 UAH/USD sớm muộn gì cũng sẽ bị vượt qua”, – lời phát biểu của Arsenii Yatseniuk – Lãnh đạo tổ chức xã hội “ Trước thềm đổi mới”.

Phamxuan