Phó thống đốc Ngân hàng quốc gia(NBU) Alexander Savchenko cho biết, Quỹ tiền tệ quốc tế(IMF) đã đồng ý tiếp tục công việc của mình tại Ucraina.

Theo Savchenko, thủ tướng Tymoshenko và tổng thống Yushenko sẽ cùng với NBU tiếp tục đàm phán trực tiếp với IMF để đạt đến một thỏa thuận cuối cùng có lợi cho cả hai bên. Đồng thời, Savtchenko cũng bày tỏ hy vọng rằng, chính phủ có thể thuyết phục được IMF cho vay nốt khoản tiền đã hứa.

Ngoài ra, Savtchenko cho rằng, nếu IMF ở vị trí của Ucraina thì sẽ không cảm thấy vấn đề ngân sách sẽ cản trở kế hoạch hợp tác của hai bên. Và những vấn đề xung quanh việc sử dụng nguồn vốn vay sẽ được Ucraina chấp hành đầy đủ. “Nếu số tiền mà IMF cho vay càng lớn, thì khả năng trả nợ của chính phủ, và của các doanh nghiệp sẽ cao hơn, từ đó mà Ucraina có cơ hội tốt để thoát khỏi khủng hoảng”, – ông nói.

Như chúng tôi đã đưa tin, ngày 20-21 tháng một, một đoàn công tác của IMF đã đến thăm Ucraina để có những cuộc thảo luận trực tiếp với chính phủ và vấn đề cho vay vốn. Các chuyên gia sẽ phân tích những hoạt động liên quan đến tiền vay trong giai đoạn thứ nhất có hiệu quả hay không, và dựa vào đó mà quyết định những hành động tiếp theo. Ban đầu, họ dự kiến làm việc đến 3-4 tháng hai, nhưng hiện nay do có nhiều vấn đề phát sinh, nên đoàn vẫn tiếp tục ở lại.

Vào ngày 5-11-2008, trong cuộc họp cấp cao của IMF, quỹ này đã quyết định thông qua gói hỗ trợ khoảng 16,5 tỉ đô la để hỗ trợ Ucraina vượt qua khủng hoảng. Và vào 10-11, Ucraina đã nhận được khoản tiền đầu tiên, chương trình này dự kiến kéo dài trong hai năm.

Theo dự kiến, đợt cho vay lần thứ hai sẽ vào ngày 15-2 năm nay, với số tiền là 1,25 tỉ USD, hoặc 1,87 tỉ USD. Lần thứ 3 là 2,5 hoặc 3,75 tỉ, vào khoảng 15-5-2008. Những đợt sau số tiền cho vay dao động từ 0,375-3 tỉ USD, tổng cộng có 9 đợt và kết thúc vào ngày 15-10-2010.

Nhưng hiện nay, do những trục trặc mới phát sinh, những đợt cho vay đang được xem xét lại. Thời điểm này, là thời điểm đang tiến tới đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng, nếu Ucraina không vay được khoản tiền tiếp theo, thì tình hình sẽ cực kì tồi tệ. Ngân sách sẽ không có khả năng thực hiện được, và chắc chắn đồng grivna sẽ lại có đợt giảm giá mới.

Phamxuan
theo Kor