Ngày 28/9/2018, theo lời mời của Tỉnh trưởng Kharkiv, bà Yuliya Svitlychna, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn và đoàn công tác của Đại sứ quán đã đến thăm và làm việc với Lãnh đạo tỉnh Kharkiv.

Đây là buổi làm việc chính thức đầu tiên của Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn với Lãnh đạo tỉnh Kharkiv kể từ khi trình Ủy nhiệm thư lên Tổng thống Petro Poroshenko vào ngày 28/11/2017. Tại buổi làm việc, ông Mark Bekker, Phó Tỉnh trưởng thứ nhất và ông Viktor Kovalenko, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhân dân tỉnh thay mặt Lãnh đạo tỉnh cảm ơn Đại sứ đã nhận lời mời đến thăm Kharikiv và tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế lần thứ 10.

Đại sứ Việt Nam thăm và làm việc tại tỉnh Kharkiv
Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn tặng quà Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kharkiv.

Đại sứ và Phó Tỉnh trưởng Mark Bekker nhấn mạnh về sự thành công trong quan hệ kinh tế-thương mại giữa tỉnh Kharkiv với các tỉnh của Việt Nam, đặc biệt là với tỉnh Khánh Hòa trong thời gian qua. Phó Tỉnh trưởng cho biết Ukraina hoan nghênh Việt Nam hủy bỏ lệnh cấm bán lúa mỳ của Ukraina sang Việt Nam và Ukraina sẵn sàng tham gia cung cấp sản phẩm này. Ông Mark Bekker khẳng định tỉnh Kharkiv sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh và đầu tư tại Kharkiv

Đại sứ Việt Nam thăm và làm việc tại tỉnh Kharkiv
Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn gặp và làm việc với lãnh đạo tỉnh Kharkiv.

Ngày 29/9/2018, Đại sứ đã tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế lần thứ X với chủ đề “Phát triển-Đầu tư-Sáng kiến Kharkiv” với sự tham dự của Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, 18 đại sứ của các nước tại Ukraina cùng nhiều đoàn đại biểu doanh nghiệp quốc tế, và các tổ chức quốc tế tại Ukraina. Diễn đàn tập trung thảo luận về kinh tế toàn cầu, tầm nhìn tương lai và mô hình thành công cho Ukraina.

Đại sứ Việt Nam thăm và làm việc tại tỉnh Kharkiv
Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế lần thứ X.

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đánh giá đây là một diễn đàn kinh tế quan trọng để tìm ra mô hình, chiến lược kinh tế thích hợp cho Ukraina nói chung và Kharkiv nói riêng. Theo Đại sứ, Kharkiv là một trung tâm công nghiệp tiên tiến với nhiều ngành công nghiệp quan trọng như công nghiệp năng lượng, giao thông, công nghệ thông tin, dược phẩm, hàng không vũ trụ, chế biến nông sản và các ngành kinh tế rất phát triển khác. Đại sứ cho biết quan hệ kinh tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Ukraina thời gian qua đã rất hiệu quả trong các lĩnh vực mà Kharkiv có thế mạnh và hy vọng mối quan hệ này sẽ còn được thúc đẩy mạnh hơn nữa sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ukraina Poroshenko.

Cũng như trong cuộc làm việc với Lãnh đạo tỉnh Kharkiv, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã đề cập tới cộng đồng người Việt Nam tại Kharkiv với hơn 3000 người, luôn coi Kharkiv là quê hương của mình và đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Tỉnh. Đại sứ cảm ơn tỉnh Kharkiv vì sự ủng hộ đối với Cộng đồng người Việt Nam tại Kharkiv thời gian qua và mong muốn Lãnh đạo tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công đồng người Việt Nam tại Kharkiv sinh sống, làm việc, kinh doanh và học tập tại Kharkiv trong thời gian tới.

Đại sứ Việt Nam thăm và làm việc tại tỉnh KharkivĐại sứ gặp mặt cộng đồng người Việt tại Kharkiv.

Cũng trong chương trình công tác, tối ngày 28/9, Đại sứ đã có buổi gặp mặt và làm việc với đại diện cộng đồng gồm Ủy viên Ban Chấp hành các Hội, Đảng ủy, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Chủ tịch các Hội đồng hương. Đại sứ đã nghe lãnh đạo Hội người Việt tại Kharkiv điểm lại tình hình hoạt động thời gian qua, kế hoạch hoạt động trong thời gian sắp tới và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con. Đại sứ đã thông báo khái quát tình hình trong nước và quan hệ song phương giữa Việt Nam và Ukraina. Đại sứ khẳng định Đại sứ quán luôn luôn hỗ trợ hết sức để cộng đồng có điều kiện sinh sống và làm việc thuận lợi trên toàn Ukraina nói chung và tại Kharkiv nói riêng, nhất là trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Tin từ ĐSQ Việt Nam tại Ukraina

»Cùng chủ đề