Đại sứ Việt Nam tại Ukraina Nguyễn Minh Trí cho biết, sau khi đặc nhiệm nước này lục soát Làng Sen của người Việt ở Odessa, một số công dân Việt Nam và công dân Ukraina gốc Việt đã bị bắt giữ để điều tra xác minh vụ việc liên quan đến đường dây làm giấy tờ giả.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt chiều 29.1, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraina, ông Nguyễn Minh Trí cho biết, Đại sứ quán (ĐSQ) đã cử 2 đoàn công tác xuống Odessa để nắm bắt tình hình và bảo hộ công dân Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí cho biết, đến ngày 29.1, lực lượng an ninh Ukraina đã rút hết khỏi Làng Sen. Tuy nhiên, một số công dân Việt Nam, công dân Ukraina gốc Việt đang bị giam giữ để tiếp tục điều tra, xác minh vụ việc có liên quan đến đường dây giấy tờ giả.

Trong số những người bị bắt giữ, có 2 người nằm trong BCH Hội Người Việt tại Odessa. Hai người này sẽ được di lý về Kiev để phục vụ công tác điều tra. Đại sứ Nguyễn Minh Trí cho biết, các công dân Việt Nam sẽ sớm được thả, nhưng công dân Ukraina gốc Việt sẽ bị giữ lại lâu hơn để điều tra theo quy định luật pháp của Ukraina.

Trước thông tin báo chí Ukraina cho rằng, đợt lục soát của an ninh Ukraina nhằm vào Làng Sen có liên quan đến việc buôn bán ngoại tệ của người Việt, Đại sứ Nguyễn Minh Trí cho biết, việc buôn bán ngoại tệ chủ yếu ở chợ Ki ốt số 7, hoạt động đó không diễn ra tại Làng Sen.

 
Đặc nhiệm Ukraina bịt mặt tới lục soát khu chung cư Làng Sen của người Việt tại Odessa

Đặc nhiệm Ukraina bịt mặt tới lục soát khu chung cư Làng Sen của người Việt tại Odessa

Về thông tin có một số công dân Việt Nam sống trong Làng Sen bị cảnh sát lấy tiền trong quá trình lục soát, Đại sứ cho biết, theo thông tin từ hiện trường, có một số người bị lấy tiền.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí cho biết, vụ việc xảy ra đúng lúc một đoàn công tác của ĐSQ xuống Odessa để tặng quà cho bà con nhân dịp Tết Nguyên Đán.

Sau khi nhận được thông báo, Đại sứ đã cử thêm một đoàn công tác nữa xuống Odessa để hỗ trợ công tác bảo hộ công dân. Theo Đại sứ Nguyễn Minh Trí, đến nay phía cơ quan chức năng Ukraina chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào về vụ việc cho phía địa phương.

Dân Việt.Vn

»Cùng chủ đề
Ngon như phở Làng Sen Odessa

27 Tháng Một 2016

Nhớ lắm một Làng Sen!

24 Tháng Một 2016